06/06/2018 | 18

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh lan rộng tới Ba Lan

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh lan rộng tới Ba Lan

Ảnh: thoibao.de

Sau Cộng Hoà Czech và Slovakia, Ba Lan là nước Châu Âu thứ ba có dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trong những ngày đầu tháng 6, báo chí Ba Lan rầm rộ đưa tin về một phát giác mới, gây chấn động dư luận: Chính phủ Ba Lan có dính líu đến nghi án Trịnh Xuân Thanh bị đưa lậu ra khỏi Châu Âu bằng chuyên cơ của Slovakia. Báo mạng Onet.pl của Ba Lan đã điều tra vụ này và cũng là tờ báo đầu tiên đăng tải tin này vào ngày 31 tháng 5. Sau đó các báo khác đã đồng loạt đưa tin. Theo đó, vào lúc 12 giờ 30 trưa ngày 26 tháng 7 năm 2017, tức ba ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin, một chuyên cơ Airbus A-319 của chính phủ Slovakia từ Prague đã bay đến Bratislava, chở theo một phái đoàn CSVN gồm tướng Tô Lâm, bộ trưởng bộ công an, tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh, một giới chức cao cấp của bộ công an, và một người hộ tống.

Lúc 2 giờ 52 chiều, từ phi trường Bratislava chiếc chuyên cơ lại cất cánh bay đến Moscow. Chuyến bay này chở một phái đoàn CSVN, không phải chỉ có 4 người vừa kể mà tới 12 người. Người ta nghi ngờ rằng Trịnh Xuân Thanh đã được lén đưa lên chuyên cơ này để ra khỏi Liên Âu. Tuy nhiên, để bay đến Moscow, chuyên cơ của Slovakia phải được phép bay qua lãnh thổ Ba Lan. Slovakia liệt kê tên ông Robert Kalinak, Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia, vào chuyến bay đến Moscow. Đây là một thông tin đáng ngạc nhiên, bởi vì báo chí Slovakia cho thấy ông Kalinak có một số hoạt động ở thủ đô Bratislava trong ngày hôm đó và không có một hành khách nào trên máy bay là người Slovakia.

Khi bị báo chí chất vấn về sự khởi hành của phái đoàn CSVN, ông Kalinak trả lời rằng, ông không có mặt ở phi trường, không thấy họ đi, nhưng đã tiễn đưa họ bên ngoài khách sạn Bôrik và đó là tất cả.

Huy Lam / SBTN