Vụ án một phụ nữ châu Á bị tấn công ở San Francisco xuất hiện tình tiết mới

Vụ án một phụ nữ châu Á bị tấn công ở San Francisco xuất hiện tình tiết mới

Vào ngày 17 tháng 3, một ngày sau vụ nổ súng ở spa Atlanta, làn sóng bạo lực quốc gia chống lại người Mỹ gốc Á dường như đang lan truyền trên đường phố San Francisco. Steven Jenkins, một người đàn ông vô gia cư 39 tuổi có tiền sử mắc bệnh tâm thần nặng từ lâu, bị bắt vì tội hành hung hai cư dân châu Á, trong đó có một phụ nữ 75 tuổi, người dũng cảm chiến đấu với kẻ tấn công bà.

Nhiệm vụ bào chữa cho Jenkins được giao cho một luật sư gốc Đài Loan tại Văn phòng Luật sư bào chữa Công San Francisco, ông Eric McBurney. Trong vòng vài ngày, hộp thư đến trong email ông McBurney nhận đầy những thông điệp kỳ thị; điều này đặt ra câu hỏi tại sao ông, với tư cách là một người Mỹ gốc Á, lại bào chữa cho một người bị cáo buộc về một cuộc tấn công kinh khủng nhằm vào người châu Á.

Trong nhiều tháng kể từ vụ tấn công, ông McBurney tiến hành một cuộc chiến chống lại dư luận và những gì ông mô tả là một câu chuyện sai sự thật. Trong một nỗ lực nhằm xóa tan quan niệm rằng thân chủ của ông hành động vì kỳ thị, vào tháng 4, ông McBurney phát hành một đoạn video dài 7 phút cho thấy vụ hành hung bà Xie và những khoảnh khắc trước đó.

Vào ngày xảy ra vụ tấn công, Jenkins, người vô gia cư trong thập niên qua, được nhìn thấy bị đấm và đá hàng chục lần bởi một số kẻ tấn công không rõ danh tính, các cuộc tấn công mà luật sư McBurney mô tả là vô cớ. Một kẻ tấn công đấm vào mặt Jenkins và sau đó truy đuổi ông qua một vỉa hè trên Market Street. Jenkins loạng choạng, xoay người và đánh trả. Ông đánh thẳng vào mặt bà Xie, người đang ở góc phố.