Vụ án Đoàn Thị Hương, một phần câu chuyện cần nhìn lại (Minh Hải)

Vụ án Đoàn Thị Hương, một phần câu chuyện cần nhìn lại (Minh Hải)

(VNTB) – Vụ án Đoàn Thị Hương ám sát ông Kim Jong Nam tạm thời kết thúc với bản án có thể nói là không quá bi đát dành cho bị cáo. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu chuyện để bàn tán xung quanh vụ án này, trong đó có câu chuyện chính quyền Việt Nam bị dư luận cho rằng đã không tận hết sức mình thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân nước mình khi đang lâm nạn ở nước ngoài…

 

Ngày 1/4/2019 vừa qua, Đoàn Thị Hương bị cáo duy nhất còn lại của vụ án ám sát anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên là ông Kim Jong Nam được tòa án Malaysia thay đổi cáo buộc, từ cáo buộc “giết người” sang cáo buộc “cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”. Đoàn Thị Hương nhận bản án 3 năm 4 tháng tù giam, điều này có nghĩa cô Hương đã thoát khỏi án tử hình mà theo luật pháp Malaysia là bằng hình thức treo cổ.

Liên lạc gia đình Đoàn Thị Hương tại Việt Nam, Việt Nam Thời Báo được ông Đoàn Văn Thạnh là thân phụ của cô Hương chia sẻ gia đình thấy bình thường trước phán quyết của tòa án Malaysia bởi từ trước giờ quan điểm của gia đình là Hương vô tội.

Cũng ngay sau có phán quyết của Tòa án Malaysia, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia là ông Lê Qúy Quỳnh nói “Rất vui là Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia. Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam”.

Trong khi đó đại đa số người dân Việt Nam trước khi vụ án xảy ra hẳn chẳng mấy ai biết đến Đoàn Thị Hương, sau khi bản án mà Tòa án Malaysia tuyên cũng gởi lời chúc mừng đến Hương và gia đình.

Tại Khánh Hoà, trả lời cho câu hỏi bản án mà Tòa án Malaysia tuyên cho Đoàn Thị Hương như vậy có thỏa đáng hay không? Nhà báo Võ Văn Tạo có theo dõi thông tin vụ án chia sẻ rằng, nếu nói có thỏa đáng hay là không thì cũng rất khó bởi bản thân không tham dự trong các phiên xét xử và cũng không có nắm được tình tiết vụ án, cũng không nắm rõ luật pháp phía Malaysia xung quanh những chuyện hình sự như thế này. Tuy nhiên xung quanh vụ án, nhà báo Tạo nói ông thấy có xảy ra một số ý:

“Chúng ta cũng không nên căn cứ vào chuyện một đồng phạm Siti Aishah người Indonexia được tha bổng tại tòa, còn cô Hương thì bị án 3 năm 4 tháng tù giam. Thực tế điều này ở Việt Nam nhiều vụ án cũng xảy ra tương tự như nhiều người cùng tham gia một vụ án nhưng vai trò mỗi người khác nhau thì sẽ áp những điều luật khác nhau, có những tình tiết tăng nặng nhẹ khác nhau. Cho nên không nhất thiết cô Siti Aishah được thả thì cô Hương cũng được thả. Điều này mình có thể thông cảm được vì nó cũng bình thường.”

Và điều mà nhà báo Tạo nói thấy không bình thường ở chổ nỗ lực can thiệp của chính quyền ở các quốc có công dân liên quan của mình thì khác nhau hoàn toàn giữa Indonesia với Việt Nam.

“Theo như các thông tin của báo chí quốc tế thì chính quyền phía Indonesia can thiệp rất tích cực trong khi đó phía chính quyền Việt Nam phải nói là ngược lại so với những nôn nóng của công luận cũng như dư luận cộng đồng mạng xã hội. Thái độ thờ ơ của các đaị diện chức trách Việt Nam, đặc biệt là phía Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia làm cho công luận người ta không hài lòng, người ta cảm thấy rằng cô Hương bị bỏ rơi, các cơ quan chức năng chưa làm hết sức mình để cứu tính mạng cho cô.”

Nhà báo Tạo nói thêm, chí ít cô Hương này cũng là một con người và vụ án ở đây còn ảnh hưởng về mặt đối ngoại, giữ thể diện cho quốc gia trong việc bảo vệ công dân mình là trách nhiệm của nhà nước Việt Nam. Thế nhưng:

“Qua vụ án Đoàn Thị Hương tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm chưa tốt, họ có can thiệp nhưng chưa đáng kể.”

Nhà báo Tạo liên hệ một số vụ việc xảy ra trước đây mà dư luận có lên tiếng đối với các Cơ quan Đại sứ quán, Lãnh sự quán, các Tham tán Thương mại…của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động tệ và kém hiệu quả, họ ăn bớt ăn xén từ cái visa, bê bối chuyện buôn lậu…

Ngoài ra, qua vụ án Đoàn Thị Hương ta liên hệ một số vụ việc khác như vụ bà con thuyền nhân đi vượt biên muốn xây dựng tượng đài tị nạn thuyền nhân ở một quốc gia nào đó tại Đông Nam Á để tưởng niệm quá khứ đau thương mà bà con trải qua. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam sau đó can thiệp quyết liệt khiến quốc gia Đông Nam Á này không cho xây tượng đài tị nạn, đây là can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia khác.

Vụ việc tiếp theo là diễn ra cũng gần đây thôi là diễn ra vào năm 2018, bộ phim tài liệu “Mẹ Vắng Nhà” do tổ chức VOICE và đạo diễn Clay Phạm sản xuất nói về cuộc sống của gia đình Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Bộ phim này có buổi trình chiếu đầu tiên vào ngày 27/6/2018 tại Câu lạc bộ báo chí FCCT tại Bangkok –Thái Lan được công chúng hưởng ứng nhiệt liệt. Bộ phim dự kiến sẽ trình chiếu lần thứ hai vào một tuần sau đó nhưng Câu lạc bộ báo chí FCCT thông báo là hủy bỏ theo lệnh của nhà chức trách Thái Lan và nhà chức trách Thái Lan thì nói là vì theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam.

Qua hai vụ việc trên cho thấy, vụ án của Đoàn Thị Hương chính quyền Việt Nam can thiệp được hết, thậm chí can thiệp một cách tốt hơn chứ không như hờ hợt như thời gian vừa qua.

“Nói yếu kém thì không chính xác lắm, tôi cho rằng có sự không tận lực, không làm hết sức mình để cứu và giúp đỡ cho công dân của nước mình đang lâm nạn ở nước ngoài”- Nhà báo Võ Văn Tạo kết lời./.

Minh Hải

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)