10/04/2015 | 0

Vụ án công an Tùy Hòa đánh chết nghi can: kẻ chỉ huy được đề nghị án treo

Vụ án công an Tùy Hòa đánh chết nghi can: kẻ chỉ huy được đề nghị án treo

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm trước đó, dù với những bằng chứng pháp y qua khám nghiệm tử thi chứng minh rằng, nạn nhân đã bị chết do bị đánh đập rất tàn nhẫn. Vậy nhưng 2 trong số 5 tên giết người chỉ bị hưởng án treo. Những tưởng lần này công lý sẽ được thực thi, vì trước đó đích thân ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu phải xử theo đúng pháp luật. Nhưng công luận lại thêm một lần nữa phải thất vọng.

Với vai trò giữ quyền công tố tại phiên tòa, viện kiểm sát nhân dân đã trình bày bản luận tội. Ông Lê Đức Hoàn -thượng tá, nguyên phó công an thành phố Tuy Hòa- là người đứng đầu, ra lệnh cho thuộc cấp bắt giữ anh Ngô Thanh Kiều bằng lệnh miệng, bỏ mặc 5 công an viên thay nhau tra tấn nạn nhân đến chết trong đồn công an. Nhưng viện kiểm sát chỉ đề nghị ông Hoàn từ 9-12 tháng tù và cho hưởng án treo, vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Người được cho là trực tiếp đánh đập khiến cho anh Kiều bị chết là Nguyễn Thân Thảo Thành được đề nghị 7-8 năm tù; Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn 2-3 năm tù; Nguyễn Tấn Quang từ 2 – 6 năm tù; Đỗ Như Huy 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Như vậy, so với phiên tòa sơ thẩm trước đó, lần này tội trạng của các bị cáo đã được nâng lên đôi chút. Và ông Lê Đức Hoàn không còn là vô can trong vụ án giết người nói trên. Nhưng với bản án như trên, dư luận thấy rằng chính quyền tỉnh Phú Yên vẫn muốn bao che cho hành vi giết người của công an. Thiếu trách nhiệm để thuộc cấp đánh chết nghi can, nhưng chỉ bị án treo là điều không thể chấp nhận được.

Ngay tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều thừa nhận mình đã bắt giữ người trái pháp luật, nhưng không một ai thừa nhận mình là người đánh vào đầu khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não mà chết. Bên cạnh đó, bị cáo nào cũng chỉ nói mình đánh nạn nhân 2,3 cái vào chân nhưng từ kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy có tất thảy trên 72 vết thương trên thân thể anh Kiều.

Vẫn chưa có kết luận cuối cùng của tòa án, nhưng viện kiểm sát đã có một bản án làm hài lòng các bị cáo công an.

Mới vào ngày 9/4, hai công an đánh chết người ở tỉnh Đắc Lắc được cho hưởng án treo. Bây giờ là ở Phú Yên. Công lý vẫn được CSVN đem ra đùa giỡn. Những gì mà chính quyền CSVN nói về quyết tâm loại trừ tra tấn, nhục hình trong quá trình điều tra xét hỏi chỉ là lời nói suông.

Ngọc Quân / SBTN