22/04/2015 | 1

Vụ án công an dùng nhục hình- đề nghị toà tối cao xét xử lại vụ án

Vụ án công an dùng nhục hình- đề nghị toà tối cao xét xử lại vụ án

Gia đình nạn nhân tại buổi xử hôm hôm 7/4.

Bản án sơ thẩm được Tòa án Nhân dân tỉnh đưa ra cho các bị cáo hôm 7/4 về vụ án dùng nhục hình đánh chết người của nhóm công an tỉnh Phú Yên. Người nhà nạn nhân không chấp nhận với bản án trên.

Toà án tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt Lê Đức Hoàn 9 tháng tù treo, Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên Thiếu úy, trinh sát Công an Tp.Tuy Hòa) 8 năm tù, Nguyễn Minh Quyền ( nguyên Thiểu tá, đội phó Đội trinh sát Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm 6 tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên Thượng úy) 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang ( nguyên Thiếu tá) 2 năm tù, Đỗ Như Huy ( nguyên Trung úy) 1 năm tù treo.

Không đồng thuận với bản án trên dành cho các bị cáo, cô Ngô Thị Tuyết (chị gái và cũng là đại diện cho gia đình nạn nhân) đã viết đơn kháng cáo yêu cầu TAND Tối cao tỉnh Phú Yên xét xử lại toàn bộ nội dung vụ án. Phía gia đình nạn nhân anh Ngô Thanh Kiều cũng đưa ra 6 đề nghị, yêu cầu tòa đáp ứng.

Đề nghị thứ nhất từ phía gia đình đưa ra là: chuyển tội danh các bị cáo từ tội dùng nhục hình sang tội giết người.

Thứ hai: Khởi tố bị cáo Lê Đức Hoàn – nguyên Phó công an Tp.Tuy Hòa và những bị cáo liên quan đến tội bắt người trái pháp luật. Tăng hình phạt với bị cáo Lê Đức Hoàn.

Thứ ba: Khởi tố ông Lê Minh Chánh – Viện trưởng Viện kiểm soát Nhân dân Tuy Hòa về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự kẻ có tội.

Thứ tư: Làm rõ những thương tích ở vùng đầu, vùng bụng và ngực của nạn nhân Ngô Thanh Kiều do ai gây ra. Làm rõ có hay không âm mưu “thí tốt” trong vụ án này.

Thứ năm: Về trách nhiệm hình sự, cha mẹ nạn nhân đề nghị tòa phúc thẩm căn cứ luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước để bồi thường về dân sự, vì đây là vụ án oan sai trong hoạt động tố tụng.

Cuối cùng, buộc các bị cáo phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi cha mẹ già và người anh tàn tật của nạn nhân Ngô Thanh Kiều, và tăng mức tiền cấp dưỡng nuôi hai con nhỏ của người bị hại.

Bên cạnh đó, chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Ngô Thanh Kiều) đề nghị cấp phúc thẩm khi xử đúng tội danh theo yêu cầu của gia đình bị hại thì xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với 3 bị cáo, gồm Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy.

Vụ án xảy ra đã hơn 3 năm, nhưng bản án dành cho những kẻ gây nên cái chết thương tâm cho gia đình nạn nhân là quá nhẹ và cũng chưa rõ ràng, minh bạch, tạo nhiều phẫn nộ trong dư luận. Không biết toà án tối cao tỉnh Phú Yên sẽ làm đúng với lương tâm, trách nhiệm của những người đại diện cho pháp luật hay không?

Gia đình nạn nhân tại một trong các buổi xử.

Huỳnh Quốc / SBTN