12/01/2016 | 0

Vụ 2 luật sư bị hành hung: Luật sư Luân yêu cầu tìm ra kẻ chủ mưu

Vụ 2 luật sư bị hành hung: Luật sư Luân yêu cầu tìm ra kẻ chủ mưu

Khuôn mặt của luật sư Nam (phải) và luật sư Luân (trái) sau trận đòn thù. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên Facebook của luật sư Trần Vũ Hải cho biết, sau khi tham khảo ý kiến các luật sư bảo vệ cho mình, trong đó có ông, luật sư Lê Văn Luân đã quyết định tiếp tục yêu cầu phía cơ quan điều tra, phải làm rõ những động cơ trong vụ án, ai là kẻ chủ mưu, xúi giục và cướp đi chiếc điện thoại di động trị giá 5 triệu đồng của ông.

Theo luật sư Luân, người dân xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), 2 kẻ trong nhóm đánh đập ông đã lấy cắp chiếc điện thoại này. Chưa hết, luật sư Luân còn yêu cầu phải làm rõ tại sao có đến 8 người tham gia vụ hành hung ông và luật sư Trần Thu Nam nhưng chỉ khởi tố 7 kẻ. Người còn lại trong vụ án là ông Nguyễn Văn Cửu, công an viên xã.

Điều này gây cho dư luận chút ngạc nhiên. Vì trước đó, cả hai luật sư Luân và Nam đều có dự định sẽ rút đơn yêu cầu khởi tố đối với những người đã hành hung ông. Vì 7 người này đã biết ăn năn hối cải, nhiều lần đến nhà luật sư Nam và Luân để xin lỗi. Những kẻ hành hung đã thừa nhận việc làm sai trái, xin tự nguyện đền bù tiền chữa trị cho các luật sư bị hại. Sự ăn năn đã lay động luật sư Nam. Trong một thông báo, ông này cho biết sẽ rút đơn kiện 7 người đã hành hung mình.

Vụ “Bụi Chương Mỹ” xảy ra cách đây hơn 2 tháng, khi cả hai luật sư này đi đến gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư (người bị chết trong đồn công an vì ‘rửa chén không sạch’) để tư vấn cho họ. Khoảng 14h chiều ngày 3/11/2015, hai luật sư này đã bị 8 người tại đây chặn xe hơi đánh đến bầm dập. Từ những hình ảnh ghi lại cho thấy, khuôn mặt của luật sư Nam và luật sư Luân bê bết máu. Chiếc điện thoại di động của luật sư Luân bị cướp mất.

Sau đó, do dư luận và và các luật sư khác lên tiếng yêu cầu công an phải điều tra để làm rõ nguyên nhân hành hung các luật sư nên phía công an đã vào cuộc. Theo kết quả điều tra, 7 người trong số 8 kẻ hành hung các luật sư là người trong làng, làm nghề nông. Những người này chặn đánh hai vị luật sư nói trên là do chiếc xe hơi của hai vị luật sư hắt bụi lên người họ.

Các vị luật sư khẳng định, viên công an Nguyễn Văn Cửu là người có tham gia vào vụ đánh đập hai ông. Tuy nhiên, phía công an Hà Nội cho biết, ông Cửu chỉ vô tình đi ngang qua chứ không tham gia vụ đánh đập.

Theo luật pháp Việt Nam, một khi người bị hại rút đơn, cơ quan tố tụng có thể đình chỉ vụ án cũng như đình chỉ bị can.

Ngọc Quân / SBTN