09/07/2017 | 10

VTV xin bỏ dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới ở Hà Nội

VTV xin bỏ dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới ở Hà Nội

Ảnh: Báo Đầu Tư

Đài truyền hình Việt Nam VTV của CSVN đang xin hủy bỏ dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới ở Hà Nội.

Bộ Tài Chính CSVN thông báo điều này trong một báo cáo gửi lên chính phủ. Theo đó, VTV hồi tháng 5 vừa qua đưa ra đề nghị thoái vốn toàn bộ hoặc phần lớn khỏi dự án này, để tập trung vào sản xuất chương trình và phát triển thương vụ trong ngành truyền hình.

Được biết dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới tại Hà Nội là tham vọng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2015. Để thực hiện dự án này, công ty cổ phần Tháp Truyền Hình Việt Nam được thành lập với ba đơn vị tham gia góp vốn là VTV, tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước SCIC, và tập đoàn BRG. Tòa tháp dự trù cao 636 mét tọa lạc tại khu đô thị Tây Hồ Tây, có tổng kinh phí từ 1.3 tới 1.5 tỉ Mỹ kim. Công ty Tháp Truyền Hình được cấp giấy chứng nhận vào đầu tháng 12 năm 2015, với số vốn điều lệ 600 tỉ đồng.

Theo báo cáo của VTV, đến nay cả ba thành viên mới góp góp được 150 tỉ đồng, tức chỉ bằng một phần tư vốn điều lệ và khoảng một phần 230 tổng kinh phí xây tháp. Truyền thông trong nước trong tuần này cũng trích dẫn giải trình của VTV cho biết, thành viên thứ hai của công ty Tháp Truyền Hình là SCIC cũng xin rút 100% vốn, với lý do “xây dựng tháp truyền hình không nằm trong danh mục hiện hữu mà nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn”.

Huy Lam / SBTN