Đang tải...
25/07/2019 | 4

VTV đưa tin chống Mỹ trong khi Việt Nam đang cần sự ủng hộ từ Washington

VTV đưa tin chống Mỹ trong khi Việt Nam đang cần sự ủng hộ từ Washington

Ảnh: internet

Tin từ Hà Nội, ngày 25/7/2019: Đài truyền hình trung ương VTV1 đưa chương trình chống Mỹ, trong khi Việt Nam đang cần sự ủng hộ của quốc tế, đặc biệt là Washington trong vấn đề Biển Đông, nơi Trung Cộng đang gây hấn và lăm le chiếm trọn vùng biển quan trọng này.

Trong chương trình thời sự chính của ngày 23/7, vào phút 39, VTV1 nhắc lại sự kiện Hoa Kỳ ném bom Đài phát thanh Mễ Trì cách đây 47 năm và lên án vụ ném bom này.

Trước đó 2 ngày, Phát Ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng xâm phạm vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế thuộc vùng biển của Việt Nam bằng cách đưa tàu nghiên cứu hải dương cùng nhiều tàu hải cảnh đến vùng biển ở bãi Tư Chính.

Luật sư Trần Đình Triển viết trên Facebook rằng đài truyền hình trung ương không nên nhắc lại sự kiện này, trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang ủng hộ Việt Nam và lên án Trung Cộng trong việc gây hấn tại bãi Tư Chính mà Việt Nam có chủ quyền. Ông nói việc nhắc lại những sự kiện như thế này chỉ nên thực hiện ở những năm chẵn chứ không nên đưa bừa bãi. Luật sư Triển cáo buộc tổng giám đốc Trần Bình Minh thiếu sự nhạy cảm chính trị.

Nhiều nhà bất đồng chính kiến có những lời lẽ nặng nề hơn. Có người nói VTV không phục vụ lợi ích của Việt Nam và không muốn Hà Nội xích gần hơn Washington. Có người nói có thể tình báo Trung Cộng đã cài người trong VTV.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết hiệp ước đối tác toàn diện. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước, đặc biệt đài truyền hình trung ương thường xuyên đưa các sự kiện về chiến tranh Việt Nam, với nhiều bịa đặt về “sự độc ác” của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến. Trong khi đó, họ lại cố tình quên những tội ác của Trung Cộng trong cuộc xâm lược biên giới năm 1979, xâm lược Hoàng Sa hay Gạc Ma ở Trường Sa, và ít khi dám gọi đích danh Trung Cộng khi chúng gây hấn hay tấn công ngư dân ở Biển Đông.

Ở Việt Nam, đài truyền hình trung ương là cơ quan thuộc chính phủ, và tổng giám đốc có quyền ngang bộ trưởng.

Quốc Tuấn

TAGS: vtv
Loading...