06/04/2015 | 1

VTV bị phạt vì phát sóng Asia’s Got Talent

VTV bị phạt vì phát sóng Asia’s Got Talent

Ngày 6/4/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn xử phạt hành chính Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vì phát sóng chương trình Asia’s Got Talent vào ngày 22 và 23/3. Mức phạt được đưa ra cho VTV là 50 triệu đồng.

Trong khi Asia’s Got Talent bị phạt, một chương trình khác của VTV liên kết với BHD là Vietnam Idol đã được cấp phép phát sóng.

Asia’s Got Talent là chương trình truyền hình có sự tham gia của hàng nghìn tài năng đến từ 15 quốc gia khắp châu Á. BHD mua bản quyền sản xuất phiên bản Việt hóa và phát sóng tại Việt Nam. Gameshow này không được xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết, theo công văn được Bộ Thông tin và Truyền thông gửi tới VTV hôm 18/3.

Quyết định này có mục đích nhằm tăng cường kiểm soát nội dung các chương trình liên kết. Bộ cho rằng một số chương trình liên kết giữa VTV và các đối tác truyền thông đã liên tục xảy ra nhiều sai sót về nội dung: từ đưa thông tin sai sự thật, dùng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, sai phạm khác quảng cáo.

Cụ thể, các chương trình Đẹp Việt, Thần tượng Âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý – Cái tình sẽ không được chiếu trên sóng truyền hình. Với các chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký còn hiệu lực, Bộ này cũng sẽ thu hồi chứng nhận nếu VTV để xảy ra sai phạm.

Ngày 2/4, VTV đã gửi công văn tới các cơ quan quản lý nhằm đề nghị được phát và cấp phép một số chương trình liên kết. Họ khẳng định đã tiếp thu ý kiến, chỉ đạo từ Bộ Thông tin, đồng thời cam kết sẽ tìm cách sửa chữa. Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý để VTV tiếp tục phát sóng Vietnam Idol trên truyền hình. Còn Asia’s Got Talent vẫn chưa xét duyệt.

Một lần nữa, chuyện kiểm duyệt các chương trình truyền hình lại nóng lên tại Việt Nam. Các chương trình truyền hình muốn phát sóng phải xin được cấp phép, và phải chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ.

CSVN muốn kiểm soát lĩnh vực thông tin và truyền thông. Những chương trình thuần túy giải trí cũng không ngoại lệ. Chương trình hài châm biếm mang tên “Táo quân” mỗi dịp Tết Nguyên đán là bị kiểm duyệt gắt gao nhất. Lý do phạt mang tính chủ quan, chung chung, không cụ thể và rất khó có thể xác định được: Thế nào là “thuần phong mỹ tục”, “sai sự thật”, “ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm”…, tất cả chỉ là sự áp đặt của những người quản lý quan liêu.

Nhật Nam / SBTN