03/03/2016 | 0

VTV bị buộc phải xin lỗi vì vi phạm bản quyền

VTV bị buộc phải xin lỗi vì vi phạm bản quyền

Báo Thanh Niên dẫn lời người đứng đầu VTV, Đài truyền hình nhà nước Cộng sản Việt Nam thú nhận việc đã sao chép một số chương trình phát hình mà không được phép sử dụng, và vì lý do này mà băng tần của họ trên YouTube bị khoá chặn.

Chiều Chủ Nhật 28/02, You Tube cho đài VTV biết họ bị khiếu nại vì vi phạm bản quyền liên quan đến một chương trình phát hình trên You Tube. VTV thừa nhận rằng một số biên tập viên của họ đã sử dụng một số đoạn phim tìm thấy trên mạng để đưa vào bản tin, và chương trình phát hình trong khi không được phép. Các chương trình này sau đó được tung lên trang You Tube. VTV cho hay đã làm việc với phía đối tác để giải quyết vấn đề tranh chấp, để có thể tái xuất hiện trên YouTube hiện có khoảng 95,000 người xem.

Người kiện VTV là ông Bui Minh Tuan, 35 tuổi nói rằng VTV đã nhiều lần sử dụng các thước phim của ông chiếu trên You Tube với cái tên Yamaha Trung Ta mà không hề xin phép ông. Tuan đang làm việc cho một công ty mua bán xe gắn máy tại tỉnh Quảng Trị. Ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để sản xuất các thước phim video chụp cảnh đẹp khắp đất nước Việt Nam. Sau nhiều lần khiếu nại không thành công, ông Tuan quyết định thông báo sự vụ với Google, chủ nhân của YouTube và nói rằng ông chỉ muốn VTV tôn trọng tác quyền của ông. Ông Tuan đòi VTV công khai xin lỗi ông trong một chương trình phát hình và tổ chức một cuộc họp báo nói rõ vấn đề này. Nếu VTV không đáp ứng yêu cầu này, thì ông Tuan không rút lại lời khiếu nại, có nghĩa là băng tần của VTV trên You Tube sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Song Châu / SBTN