21/11/2017 | 1

Vòng đàm phán thứ 5 NAFTA kết thúc bế tắc vì yêu cầu về ngành xe hơi của Hoa Kỳ

Vòng đàm phán thứ 5 NAFTA kết thúc bế tắc vì yêu cầu về ngành xe hơi của Hoa Kỳ

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Hôm nay các nhà thương thuyết Hoa Kỳ, Mexico và Canada kết thúc cuộc đàm phán vòng 5 về NAFTA, sau khi cả 3 bên đều gặp bế tắc vì một đòi hỏi của Hoa Kỳ trong lĩnh vực sản xuất xe hơi.

Tại buổi họp báo trước khi ngày họp cuối cùng bắt đầu, những người tham gia than phiền rằng vòng 5 không đạt nhiều tiến triển, vì phía Mỹ quá khó khăn, có thể làm sập đổ thỏa thuận thương mại 1994 này.

Điểm bế tắc trong các cuộc đàm phán là quy định xuất xứ trong ngành sản xuất xe hơi. Với các chi tiết mà Hoa Kỳ đề nghị và Mexico lẫn Canada chống lại, những người tham gia cho rằng quy định xuất xứ mới sẽ không khả thi, đồng thời sẽ hủy hoại ngành công nghiệp xe hơi đang được tích lũy rất cao.

Theo phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, tương lai của NAFTA đang bị đe dọa khi các vòng tái đàm phán đi vào bế tắc, với một số tranh chấp khó hòa giải, phần lớn là những đề nghị gây tranh cãi từ phía Hoa Kỳ. Thí dụ như tăng tỷ lệ nội địa cho ngành sản xuất xe hơi từ mức 62.5% như hiện nay lên 85%. Trong đó, ít nhất 50% phải là tỷ lệ nội địa Hoa Kỳ.

Một số trở ngại khác là yêu cầu chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA; và xóa bỏ chương 19 về giải quyết tranh chấp.

Cuộc tái đàm phán NAFTA được tiến hành theo đề nghị của Tổng Thống Trump, với lý do thỏa thuận thương mại 23 năm tuổi này cướp đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ, cho phép Mexico và Canada hưởng nhiều lợi thế trong khi gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.  (Mai Đức)

TAGS: nafta