26/02/2018 | 0

Vòng đàm phán NAFTA hy vọng vượt qua nhiều vấn đề gai góc

Vòng đàm phán NAFTA hy vọng vượt qua nhiều vấn đề gai góc

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Mexico và Canada đã tích cực làm việc để hoàn tất nội dung Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ NAFTA sau cùng, trước khi thương lượng với Hoa Kỳ trong vòng đàm phán bắt đầu hôm qua 25/02. Các bên với hy vọng sẽ dọn đường cho bước đột phá để giải quyết những vấn đề gai góc nhất trước mùa bầu cử tại Mexico.

Trong vòng 6 tháng qua, các nhà thương thuyết đã chi tiết hóa một số điều khoản kỹ thuật của NAFTA, nhưng có vẻ như không mấy khả quan trong việc đáp ứng yêu cầu của chính phủ Trump, muốn phải có sự thay đổi lớn để mang lại lợi ích nhiều hơn cho Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt yêu sách phải thay đổi quy định hạn mục xe hơi và thủ tục giải quyết sự tranh chấp, cũng như đặt ra điều khoản cho phép NAFTA tự động mất hiệu lực sau 5 năm. Đó là những vấn đề mà Toà Bạch Ốc coi là cản ngại, có vẻ đã không được gỡ bỏ trong vòng đàm phán mới đây tại Mexico City.

Tổng thống Trump thường xuyên đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp Ước NAFTA trừ khi cuộc thương lượng tạo ra sự thay đổi lớn để Hoa Kỳ giữ lại việc làm cho công dân của mình. Bất kỳ thoả thuận cuối cùng nào cũng cần được sự đồng ý của ông Trump và các nhà lãnh đạo ngành sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ.

Ngành sản xuất xe hơi Bắc Mỹ chống yêu cầu của ông Trump, lập luận rằng tính chất cạnh tranh và hệ thống cung cấp tại khu vực sẽ bị thiệt hại nếu đáp ứng đòi hỏi của phía Hoa Kỳ. Trong vòng đàm phán sau cùng, có vẻ xuất hiện nhiều sự bất đồng giữa Hoa Kỳ và Canada.

Tuy nhiên, giới lạc quan tại Mexico thì cho rằng vẫn có cơ hội để duy trì hiệp ước này. Một số viên chức chính thức tham dự cuộc thương lượng cho rằng ông Trump sẽ không xé bỏ NAFTA. (Song Châu)

TAGS: nafta