13/08/2016 | 1

Vốn thu hút đầu tư ở Việt Nam là con số ảo

Vốn thu hút đầu tư ở Việt Nam là con số ảo

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Vũng Rô

Trong đó có thể kể đến như dự án Lọc dầu Vũng Rô, vốn đầu tư 3.2 tỉ Mỹ kim ở Phú Yên chưa thực hiện; dự án thép của Guang Lian, 3 tỉ Mỹ kim ở Quảng Ngãi vừa bị chấm dứt đầu tư mà chưa làm thủ tục thu hồi; dự án thành phố mới Nhơn Trạch Berjaya (Đồng Nai), vốn đầu tư 2 tỉ Mỹ kim; dự án Saigon Atlantis Hotel có vốn đăng ký 4.1 tỉ Mỹ kim; dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea, vốn đầu tư 900 triệu Mỹ kim đã được cấp chứng nhận đầu tư mà vẫn chưa triển khai; dự án Hóa dầu Long Sơn vốn đầu tư lên tới 4.5 tỉ Mỹ kim nhưng còn đang thu xếp… vốn.

Theo MPI, hiện nay vốn FDI thực hiện chỉ bằng chưa đến một nửa so với vốn đăng ký. Các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đầu tư, họ đăng ký vốn lớn mục đích là để xin ưu đãi về đất đai, thuế… hoặc muốn được giải quyết thủ tục nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi có được những ưu đãi đó, vì nhiều lý do, họ rót vốn rất ít, thậm chí nhiều dự án tới 5-10 năm vẫn chưa thực hiện.

Nguyên nhân có thể là khi vào đầu tư họ cảm thấy không hiệu quả nên không tiếp tục rót thêm vốn. Bên cạnh đó, có thể do chính những doanh nghiệp này không đủ nguồn lực, năng lực để tiếp tục đầu tư nên họ buộc phải dừng lại và rút khỏi thị trường. Trong khi đó, phía Việt Nam chủ yếu là cấp phép dựa trên nguyện vọng của họ mà thôi.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nói rằng không chỉ mong muốn hưởng ưu đãi, nhiều dự án được đăng ký với số vốn lớn ban đầu lại có mục đích chờ để bán lại, hưởng chênh lệch. Khi họ không tìm được nhà đầu tư khác để nhượng lại thì họ bỏ đi. Đây chính là những dự án ảo. Dấu hiệu của những dự án này là khi được cấp phép nhiều năm mà họ vẫn không xây dựng, sản xuất.

Nhà đầu tư nước ngoài khai khống vốn đã tạo nên sự ảo trong nguồn tiền đổ vào Việt Nam, ảo về số vốn có được. Cái ảo này khiến cho những nhà đầu tư thật sự, đàng hoàng không thể vào Việt Nam được, vì thấy trong những lĩnh vực của mình đã có nhà đầu tư khác hiện diện với số vốn rất lớn. Họ không còn thấy hấp dẫn để vào Việt Nam nữa.

Vũ Minh Ngọc / SBTN