30/04/2014 | 0

Vốn ngoại quốc đầu tư vào Việt Nam giảm một nửa

Vốn ngoại quốc đầu tư vào Việt Nam giảm một nửa

Tài liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam được đài BBC trích dẫn cho hay, vốn đầu tư trực tiếp của các công ty ngoại quốc vào Việt Nam, viết tắt là FDI, trong ba tháng đầu năm 2014 giảm gần một nửa so với cùng giai đoạn của năm rồi, chỉ còn xấp xỉ 3,334 tỉ Mỹ Kim.
Cũng theo đài BBC, đây là hậu quả của việc sút giảm chỉ số tín nhiệm của Việt Nam. Liên tiếp trong ba quý liên tiếp, Việt Nam chỉ đạt mức trung bình về điểm tín nhiệm, theo sự xếp hạng của các doanh nghiệp Liên Âu.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo BBC là nạn tham nhũng; tình trạng thiếu vắng luật pháp, thủ tục hành chính rườm rà… Trong khi đó, báo Tiền Phong dẫn lời ông Đậu Anh Tuấn, trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, một trong những lợi thế thu hút FDI của Việt Nam lâu nay là giá công lao động rẻ nay cũng đang mất dần.
Một tài liệu khác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng nói rằng ba quốc gia trước đây chưa từng được xem là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam là Lào, Philippines và Myanmar nay cũng đã bắt đầu xuất hiện trong “danh mục quan tâm” của các nhà đầu tư ngoại quốc.
Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng Việt Nam đang mất dần sức thu hút đối với các doanh nghiệp FDI so với hai lân bang Cambodia và Lào. Việt Nam bị xếp hạng thấp hơn Cambodia và Lào vì để xảy ra tham nhũng và quy định pháp luật thiếu minh bạch, ổn định. (S. Châu)