25/10/2014 | 0

Vốn FDI tăng vọt nhờ Samsung và Rent-A-Port

Vốn FDI tăng vọt nhờ Samsung và Rent-A-Port

Tuy vốn đầu tư giảm so với cùng kỳ năm ngoái, song hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục cho thấy sự đóng góp quan trọng của khu vực này vào nền kinh tế nói chung.

Xét theo lĩnh vực đầu tư, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 và sau đó là lĩnh vực xây dựng.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 3.6 tỷ USD, chiếm 26.3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ hai, tiếp theo là Nhật Bản. Vốn đầu tư FDI tăng là nhờ hai dự án của SamSung với vốn đầu tư 1.4 tỷ USD và Rent-A-Port với hơn 258 triệu USD đầu tư ở Hải Phòng.

Tờ báo MK của Hàn Quốc đưa tin Samsung Electronics xem xét đầu tư thêm để mở rộng nhà máy điện thoại di động của mình ở Bắc Ninh Việt Nam và tỉnh Thái Nguyên. Động thái này là bước ưu tiên của Samsung Electronics trong việc mở rộng các cơ sở sản xuất tại Việt Nam để tăng sản lượng điện thoại thông minh giá rẻ, nhằm đối phó với một loạt những điện thoại trung bình ở Trung Cộng.

Cuộc tấn công của Samsung đã đẩy các nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ ở Trung Cộng như Lenovo bị giảm thị phần ở Trung Cộng. Theo báo MK, một trong các yếu tố khiến Samsung tích cực đầu tư vào Việt Nam vì có ưu đãi chưa từng có như mức thuế suất thấp hơn trong thời gian đầu tư cho Samsung Electronics và miễn thuế sau thời gian dài. (Thanh Lan)