04/03/2021 | 4

Vốn đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam giảm trong 2 tháng đầu năm

Vốn đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam giảm trong 2 tháng đầu năm

Một doanh nghiệp FDI ở Việt Nam (nhadautu.vn)

Tin từ Hà Nội: Dẫn nguồn từ tổng cục thống kê, truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin vốn đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam giảm mạnh trong hai tháng đầu năm nay.  Trong 2 tháng vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cấp phép mới 126 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn ghi danh trên 3.3 tỷ Mỹ kim, giảm gần 75% về số lượng dự án và 34% về vốn so với cùng thời kỳ năm trước.

Cũng trong hai tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã chi 543 triệu Mỹ kim để mua cổ phần và góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam, giảm 34.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái.  Tổng cộng 2.5 tỷ Mỹ kim vốn FDI đã được giải ngân trong hai tháng qua, trong đó, khoảng 72% dành cho lĩnh vực chế biến và chế tạo, 15.6% dành cho bất động sản và 6% cho sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí.

Trong số 46 quốc gia và khu vực có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong thời gian này, Nhật Bản là quốc gia có nguồn vốn ghi danh lớn nhất với gần 1.5 tỷ Mỹ kim, tiếp theo là Singapore với 861 triệu và Trung Cộng với 375 triệu.

Trong khi đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang có kế hoạch mở nhà máy sản xuất xe hơi VinFast chạy điện tại California, chuẩn bị cho việc bán xe hợi vào thị trường Hoa Kỳ năm 2022. Công ty cũng đang lên kế hoạch bán hàng tại Canada và Châu Âu vào năm tới.

Quốc Tuấn