01/04/2014 | 0

Vốn đầu tư của ngoại quốc vào Việt Nam giảm mạnh

Vốn đầu tư của ngoại quốc vào Việt Nam giảm mạnh

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn của Việt Nam, vốn đầu tư của ngoại quốc vào Việt Nam ba tháng đầu năm nay giảm đến một nửa, so với cùng giai đoạn này năm rồi. Bài báo này ước tính vốn đầu tư của công ty ngoại quốc tại Việt Nam 3 tháng đầu năm 2014 chỉ vào khoảng 3,300 tỉ đô la.
Theo bà Phạm Chi Lan, chuyên viên kinh tế, cựu trưởng phòng thương mại Việt Nam, thủ tục hành chánh rườm rà, phiền phức; thiếu vắng nguồn nhân lực có kỹ năng và năng suất lao động tốt cũng như cơ sở hạ tầng yếu kém là ba nguyên nhân khiến các công ty ngoại quốc có thể rút lại các dự án sản xuất của mình tại Việt Nam.
Đài BBC trích dẫn Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho rằng, Nam Hàn tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn lên tới nửa tỉ đô la trong ba tháng đầu năm 2014, trong đó có dự án của Samsung, LG…
Tuy nhiên bà Phạm Chi Lan lo rằng việc Samsung đầu tư vào Việt Nam không phải là cơ hội tốt cho Việt Nam, vì phụ kiện để sản xuất của đại công ty này phần lớn vẫn là hàng từ ngoài đưa vào. Theo bà, Việt Nam cần các nhà máy dùng nhiều lực lượng lao động, nhân công hơn là các dự án vốn lớn nhưng không dùng nhiều lao động và công nghệ mới. (S. Châu)