19/09/2015 | 0

Volkswagen đối mặt án phạt 18 tỷ Mỹ kim

Volkswagen đối mặt án phạt 18 tỷ Mỹ kim

Washington, DC. (Reuters) – Cơ quan Bảo vệ Môi trường, gọi tắt là EPA, cho biết hãng sản xuất xe Volkswagen có thể đối mặt với án phạt lên tới 18 tỷ Mỹ kim. EPA cáo buộc Volkswagen sử dụng phần mềm gian dối về lượng khí thải của loại xe sử dụng động diesel.

Cynthia Giles là một viên chức của EPA, cho biết từ năm 2008 tới nay, có 482,000 xe được bán ra và nếu được chứng minh vi phạm, mỗi xe Volkswagen phải trả 37,500 Mỹ kim tiền phạt. Cynthia Giles giải thích những chiếc xe được cài phần mềm sẽ bật chương trình điều khiển khí thải khi đang kiểm tra, và tắt chương trình điều khiển khí thải khi đang lái xe bình thường. Việc sử dụng thiết bị để lảng tránh các tiêu chuẩn về khí thải là hành vi bất hợp pháp, và đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Những chiếc xe này lúc bình thường phát ra lượng khí thải chứa các chất ô nhiễm nhiều gấp 40 lần khi được kiểm tra.

Phát ngôn viên Volkswagen tại Hoa Kỳ cho biết hãng đang hợp tác với các nhà điều tra và từ chối đưa ra mọi bình luận. Lúc này EPA và Bộ Tư pháp đang điều tra vụ việc nên chưa rõ số phận Volkswagen sẽ ra sao. Tuy nhiên trong thời gian qua, các nhà quản lý liên bang và cơ quan luật pháp tỏ ra cứng rắn hơn, trước những vi phạm của ngành công nghiệp xa hơi về an toàn và khí thải. (Mai Đức)