21/04/2016 | 1

Volkswagen có thể mua lại 500,000 xe diesel bị lỗi

Volkswagen có thể mua lại 500,000 xe diesel bị lỗi

San Francisco, California. (Reuters) – Theo 2 nguồn tin riêng của Reuters, Volkswagen và các viên chức Hoa Kỳ vừa đạt được một thỏa thuận, cho phép Volkswagen mua lại gần 500,000 xe hơi động cơ diesel.

Mục đích là lắp đặt lại phần mềm, bảo đảm tuân thủ luật phát khí thải của Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận, hãng xe hơi Đức này sẽ mua lại loại xe Jetta Sedan, Golf Compact và Audi A3, được bán từ năm 2009. Năm ngoái, Volkswagen thú nhận rằng họ lắp đặt một phần mềm gian lận cho hệ thống kiểm tra khí thải của 11 triệu chiếc xe trên toàn thế giới. Cũng theo thỏa thuận, Volkswagen có thể sửa chữa lỗi hệ thống khí thải trong các xe chạy bằng diesel, nếu các nhà điều hành Hoa Kỳ đồng ý.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Reuters, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Tư pháp từ chối bình luận về thông tin trên. Bên cạnh việc mua lại, Volkswagen sẽ trả tiền bồi thường cho các nạn nhân sở hữu xe Volkswagen tại Hoa Kỳ. Số tiền bồi thường có thể lên đến 1 tỷ Mỹ kim, nhưng các chủ xe chưa biết họ sẽ nhận được bao nhiêu. Những người này có thời gian khoảng 2 năm để quyết định xem liệu họ nên bán xe lại cho Volkswagen, hay nên sửa lại những chiếc xe đó.

Hiện nay chưa rõ Volkswagen có được phép bán những chiếc xe mà họ mua lại không. (Mai Đức)