28/06/2016 | 1

Volkswagen chi 14.7 tỉ mỹ kim cho vụ khí thải

Volkswagen chi 14.7 tỉ mỹ kim cho vụ khí thải

New York, New York. (CBS) – Chủ nhân xe chạy dầu diesel nhãn hiệu Volkswagen vừa nhận được thông báo, có thể bán xe cho công ty hoặc mang xe đến sửa theo thoả thuận của nhà sản xuất xe hơi Đức nhằm giải quyết vụ gian lận khí thải đầy tai tiếng vừa qua.

Volkswagen sẽ phải tốn tới 14 tỉ 700 triệu Mỹ kim để thực hiện thoả thuận này. Đại diện của công ty này hôm qua cho biết, thoả thuận trên sẽ không giải quyết hết tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến nửa triệu chiếc xe hơi chạy dầu diesel bị tố cáo gian lận, vì mở công tắc để xe không phát ra khí thải độc hại trong khi vận hành ở phòng thí nghiệm của chính phủ, nhưng lại tắt đi khi xe chạy trên đường.

Đây là vụ giải quyết tai tiếng lớn nhất ngành kỹ nghệ xe hơi trong lịch sử Hoa Kỳ. Thoả thuận buộc Volkswagen phải chi 10 tỉ Mỹ kim để sửa chữa hoặc mua lại gần 475 ngàn chiếc xe hơi hiệu Volkswagen gây ô nhiễm môi sinh. Đại diện của Volkswagen nói rằng các sở hữu chủ xe có thể bán xe cho hãng, hoặc chấp nhận sửa chữa và biện pháp nào cũng nhận được khoản tiền bồi thường từ 5 ngàn đến 10 ngàn Mỹ kim. Người này xin được giấu tên nói rằng thoả thuận này đã được đệ nạp tại toà trước hôm nay và vị chánh án yêu cầu luật sư của Volkswagen không được tuyên bố trước khi phán quyết của toà được công bố.

Vụ tai tiếng này vỡ lỡ hồi tháng Chín năm ngoái khi tin được tiết lộ nói rằng, nhà sản xuất xe hơi Đức đã lắp nhu liệu vào chiếc xe hơi để đánh lừa nhân viên kiểm soát khí thải. Nhân viên điều tra xác nhận khí thải của loại xe chạy dầu diesel nhãn hiệu Volkswagen cao gấp 40 lần quy định cho phép có thể gây bệnh đường hô hấp ở người.

Công ty này đang đứng trước nguy cơ bị phạt hàng tỉ Mỹ kim về tội gây ô nhiễm môi sinh. (Song Châu)