20/11/2016 | 0

Volkswagen cắt 30,000 việc làm trong vòng 4 năm tới

Volkswagen cắt 30,000 việc làm trong vòng 4 năm tới

Wolfsburg, Germany. (Reuters) – Volkswagen và các viên chức thẩm quyền của liên đoàn lao động của họ hôm thứ Sáu qua cho hay, đã thoả thuận cắt giảm 30 ngàn việc làm tại các nhà máy để tránh tình trạng dư thừa nhân lực tại Đức từ năm nay đến năm 2025, làm họ thua sút các đối thủ cạnh tranh.

Kế hoạch này có thể giúp nhà sản xuất Volkswagen thu được số lợi nhuận lên tới 3 tỉ 700 triệu euros, tương đương 3 tỉ 9 trăm triệu Mỹ kim mỗi năm và nâng số tiền dự trữ từ 2% trong năm nay lên 4% vào năm 2020.

Tuy nhiên, mục tiêu này xem ra vẫn chưa vượt được các đối thủ cạnh tranh của Volkswagen tại Liên Âu như Renault và Peugeot Citroen, có tỉ lệ dự trữ lên tới 6% vào năm 2021.

Nguồn tin này nói rằng nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Liên Âu đang cố gia tăng khoản lợi nhuận tại tổng hành dinh ở Đức, nơi tốn kém nhiều chi phí hoạt động. Họ còn muốn tìm thêm hàng tỉ euro để nộp phạt và giải quyết vụ tranh tụng liên quan đến việc gian lận khí thải độc hại hồi năm ngoái, cũng như để dành cho quỹ thi hành chiến lược hướng tới việc sản xuất xe không người lái và xe chạy điện.

Các lãnh tụ của nghiệp đoàn lao động của Volkswagen cho biết cũng đã đồng ý thực hiện kế hoạch cắt giảm 23 ngàn việc làm trong giai đoạn đầu thông qua việc cho nhân viên nghỉ hưu sớm và cắt giảm nhân viên làm việc bán thời gian.

VW nói sẽ giảm việc làm ở Bắc Mỹ, Brazil và Argentina nhưng không cho biết chi tiết. Hiện nay ở Đức, VW có 114 ngàn nhân viên. (Song Châu)