28/06/2018 | 30

VOICE chiếu phim tài liệu về Blogger Mẹ Nấm tại Bangkok

VOICE chiếu phim tài liệu về Blogger Mẹ Nấm tại Bangkok

Ảnh: FB Trịnh Kim Tiến

Trong lúc sinh mạng của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, được gia đình cho là đang bị đe dọa, một cuốn phim tài liệu về gia đình bà vừa được trình chiếu tại thủ đô Bangkok của Thái Lan và gây sốc cho nhiều khán giả.

Phim “Khi Mẹ Vắng Nhà” dài khoảng 40 phút nói về cuộc sống của bà ngoại, mẹ, và hai con nhỏ của Blogger Mẹ Nấm sau khi bà đi tù. Qua cuốn phim, khán giả chứng kiến bà Nguyễn Thị Tuyết Lan vừa chăm sóc mẹ già ngồi xe lăn, vừa nuôi hai cháu ngoại, vừa tháng tháng đi thăm nuôi con gái trong tù.

Theo tường thuật của BBC hôm Thứ Năm 28/06, mặc dù có ý kiến cho rằng phim cần có thêm nhiều thông tin về quá trình hoạt động của Blogger Mẹ Nấm để người xem hiểu được vì sao bà bị chính quyền bỏ tù, hầu hết khán giả có mặt thừa nhận “không thể cầm lòng” trước những cảnh đời sống hàng ngày của hai đứa con thiếu mẹ. Nhiều nhà báo quốc tế đặt câu hỏi về tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam kìm kẹp tự do ngôn luận và đàn áp người bất đồng chính kiến.

Ông Trịnh Hội, đại diện tổ chức VOICE, người mang cuốn phim đến chiếu tại trụ sở Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nước Ngoài của Thái Lan, nói với BBC rằng, việc Blogger Mẹ Nấm lần đầu tiên phải lên tiếng về mối nguy cho tính mạng của mình, cho thấy tính nghiêm trọng và bức thiết của sự việc. Ông Clay Phạm, người quay và đạo diễn cuốn phim “Khi mẹ vắng nhà”, từng gặp nguy hiểm trong quá trình làm phim, và sau đó bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Ông Clay Phạm nói qua phim này, ông mong muốn mang đến cái nhìn chân thực nhất về một gia đình tù nhân lương tâm, những người mà ông nhận định “chỉ là những con người hết sức bình thường, có chăng tình cảm họ dành cho quê hương rất nhiều”.

Nói với BBC từ Khánh Hòa, bà Tuyết Lan cho hay chưa xem phim, nhưng bà mong mỏi cuốn phim, cùng với tiếng nói quốc tế, sẽ “nhem nhúm thêm một tia hi vọng” để Blogger Mẹ Nấm sớm được tự do.

Huy Lam / SBTN