19/07/2019 | 1

Vợ và con gái tổng thống Trump giận dữ vì lời reo hò kỳ thị chủng tộc của nhóm cử tri ủng hộ

Vợ và con gái tổng thống Trump giận dữ vì lời reo hò kỳ thị chủng tộc của nhóm cử tri ủng hộ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Theo tin từ CBS News, Tổng thống Donald Trump đã phải đối diện với sự giận dữ từ gia đình, sau khi nhóm cử tri ủng hộ ông hô vang thông điệp kỳ thị chủng tộc tại cuộc vận động tranh cử ở Bắc Carolina hôm thứ Tư (17 tháng 7).

Tổng thống đã phải đối diện sự tức giận từ đệ nhất phu nhân Melania Trump, con gái Ivanka và Phó Tổng thống Mike Pence. Hôm thứ Năm (18 tháng 7), Tổng thống Trump đã phải lên tiếng đính chính, cho biết ông không đồng ý với tiếng reo hò “send her back  (đuổi bà ta về nước)” của đám đông, và Tổng thống đã cố ngăn cản họ tại cuộc vận động tranh cử. Tuy nhiên, đoạn phim quay lại sự việc lại cho thấy một diễn biến khác. Trên thực tế, Tổng thống đã đứng im lặng trong gần 15 giây và nhìn cả hội trường. Khi Tổng thống Trump tiếp tục bài phát biểu, Tổng thống không hề đề cập đến lời reo hò của đám đông, vốn đã bắt đầu ngay sau khi Tổng thống công kích dân biểu da màu Ilhan Omar.

Theo CBS News, Tổng thống Trump đã nói chuyện với một số viên chức chính phủ về cách phản ứng với lời reo hò của đám đông. Tổng thống đã tính toán những ưu và nhược điểm của việc gia giảm mức độ công kích các dân biểu, đồng thời lo lắng các cử tri ủng hộ sẽ không thích điều này.  Cuối cùng, Tổng thống chọn cách bày tỏ sự không hài lòng trước lời reo hò của cử tri. Ngoài gia đình, các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc hội cũng bày tỏ mối lo ngại với ông Pence, và yêu cầu ông chuyển thông điệp tới Tổng thống.

Bà Omar là một trong bốn dân biểu da màu mà Tổng thống Trump yêu cầu nên “quay lại” quê hương. Tất cả bốn dân biểu đều là công dân Hoa Kỳ, và chỉ có bà Omar được sinh ra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Tổng thống Trump nói rằng sẽ cố găng ngăn cản đám đông vào lần sau, nhưng bà Omar cho biết thông điệp của Tổng thống đã lan ra khắp cả nước, đặc biệt là đối với những người có xuất thân giống bà. (Mộc Miên)

Ảnh: CBS News