12/03/2019 | 29

Vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển bị cấm xuất cảnh

Vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển bị cấm xuất cảnh

Ông Nguyễn Bắc Truyển - Ảnh: vietnamvoice

Tin từ Sài Gòn – Bà Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, đã bị an ninh CSVN cấm xuất cảnh khi bà định đi sang Đức để vận động cho chồng.

Ngày 07 tháng 3, khi bà làm thủ tục để xuất cảnh tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, an ninh phi trường đã đưa bà vào một phòng riêng để thông báo với bà rằng bà không thể được xuất cảnh vì lý do an ninh quốc gia.  Phía an ninh CSVN không giải thích gì thêm trong biên bản làm việc, và không thu giữ passport của bà như một số trường hợp khác.

Ông Nguyễn Bắc Truyển là một người hoạt động nhân quyền ở khu vực miền Nam. Ông là một trong nhóm người vận động thành lập Hội Anh em Dân chủ, nhưng đã rời khỏi tổ chức này sau một thời gian ngắn. Vì những hoạt động cổ suý nhân quyền và dân chủ của ông, ông đã bị chế độ CSVN nhắm mục tiêu. Ông bị đánh đập nhiều lần bởi mật vụ, và bị bắt vào ngày 30/7/2017 trong cùng một ngày với 3 thành viên chủ chốt khác của Hội Anh em Dân chủ là Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức. Cả bốn người bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Năm 2018, ông cùng 5 người khác của Hội Anh em Dân chủ bị kết án tù với mức án từ 7 đến 15 năm tù. Ông bị án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Hiện ông đang bị giam tại Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, trong điều kiện sống rất hà khắc.

Quốc Tuấn