01/07/2022 | 114

Vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển bị cấm xuất cảnh

Vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển bị cấm xuất cảnh

Hôm 27 tháng 6, tổ chức Boat People SOS BPSOS đăng tải đoạn video bài phát biểu của bà Bùi Thị Kim Phượng, cho biết đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam áp đặt lệnh cấm xuất cảnh nhằm ngăn chặn bà tới Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2022 để nói về tình trạng của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, và vấn nạn đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt hồi tháng 7 năm 2017 dưới cáo buộc “Âm mưu lật đổ chính quyền” và bị kết án 11 năm tù trong phiên toà diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 4 năm 2018.  Bà Phượng cho biết rằng bản thân bị cấm xuất cảnh từ năm 2019.

Theo lời bà Phượng, hồi năm 2019 thì bà được Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế mời đi dự hội nghị, nhưng bị chặn xuất cảnh khi tới phi trường Tân Sơn Nhất với biên bản viện dẫn lý do an ninh và trật tự an toàn xã hội. Từ năm 2019 đến nay, năm nào bà Phượng cũng được mời đi dự hội nghị về tự do tôn giáo, và dù hàng năm bà vẫn gửi đơn khiếu nại lên Bộ Công an để yêu cầu được xuất cảnh, nhưng không được giải quyết.

Là một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo độc lập và lại tích cực hoạt động nhân quyền, nên khi ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt đã có nhiều tổ chức cho rằng vụ bắt giữ ông là có động cơ chính trị, và có tính chất đàn áp tôn giáo. Bà cho rằng sẽ lên tiếng mạnh mẽ để tố cáo sự đàn áp mà chính quyền áp đặt lên gia đình cũng như tôn giáo của mình.