Vợ tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng đi vận động ở Geneva

Vợ tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng đi vận động ở Geneva

Ảnh: Nguyễn Xoan

Tin từ Paris – Bà Nguyễn Thị Quý, vợ tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, sẽ đến Thuỵ Sỹ để vận động trả tự do cho chồng trong dịp Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review – UPR) của Việt Nam dự kiến vào ngày 22 tháng 1 tại trụ ở của Liên Hiệp quốc tại Geneva.

Theo người con dâu là bà Nguyễn Xoan, chiều ngày 20/01, bà Quý đã tới phi trường Charles de Gaulle ở Paris và bà sẽ tiếp tục đi sang Geneva.  Bà Quý sẽ cùng với anh Nguyễn Trung Nghĩa, con trai của tù nhân lương tâm mục sư Nguyễn Trung Tôn và bà Nguyễn Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm ký giả Trương Minh Đức sẽ tham gia vào buổi hội thảo UPR và gặp gỡ với một số viên chức của Liên Hiệp quốc và nhiều phái đoàn thường trực quốc gia tại Geneva để vận động cho nhân quyền, dân chủ và tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Ông Lê Đình Lượng là một nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và môi trường. Là một cựu chiến binh chống Trung Cộng ở biên giới phía Bắc, ông còn giúp cho dân chúng ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An chống lại việc lạm thu của quan chức địa phương.  Ông bị bắt năm 2017 vì bị cáo buộc có liên quan đến Việt Tân. Sau hai phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm trong năm 2018, ông bị kết án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999, một bản án hà khắc nhất dành cho một nhà hoạt động trong nhiều năm gần đây. Ông được coi là tù nhân lương tâm bởi nhiều tổ chức nhân quyền.

Quốc Tuấn