08/05/2018 | 2

Vợ Trịnh Xuân Thanh ra khai chứng tại tòa án Đức

Vợ Trịnh Xuân Thanh ra khai chứng tại tòa án Đức

Ảnh: Thờibáo.de

Vụ xử bị cáo Nguyễn Hải Long, nghi can tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, tiếp tục diễn ra tại tòa thượng thẩm Berlin trong tuần này.

Trong phiên xử hôm Thứ Hai 7 tháng 5, vợ ông Thanh là bà Trần Dương Nga, 49 tuổi, xuất hiện trong vai trò nhân chứng. Bà Nga cho biết, bà cùng ba người con sang Đức vào cuối tháng 7 năm 2016. Khi đó ở Việt Nam bắt đầu có những cuộc điều tra về Trịnh Xuân Thanh, và vợ chồng ông bàn nhau tìm đường sang Đức tị nạn. Ông Thanh sang Đức khoảng một tháng sau đó. Họ có địa chỉ cư trú chính thức trên đường Fennstrasse, thành phố Berlin, nhưng chỉ thỉnh thoảng cư ngụ tại đó để tránh bị theo dõi. Bà Nga cho biết, chồng bà có cuộc phỏng vấn xin tỵ nạn ở Đức vào ngày 24 tháng 7 năm 2017, một ngày trước khi ông bị bắt cóc.

Bà Nga kể rằng đến chiều ngày 25 tháng 7 năm 2017, tức hai ngày sau khi ông Thanh mất tích, cảnh sát Berlin cho bà biết đã có vụ xô xát xảy ra ở công viên Tiergarten, và có nghi vấn chồng bà bị mật vụ CSVN bắt cóc. Cảnh sát đã trao lại cho bà Nga chiếc điện thoại của chồng bà mà họ tìm thấy ở công viên. Bà Trần Dương Nga khai trước tòa thượng thẩm Berlin rằng, vợ chồng bà thường xuyên nhận được cảnh cáo từ người thân về nguy cơ ông Thanh có thể bị bắt cóc. Những lời cảnh cáo cho rằng, nhà cầm quyền ở Việt Nam thường xuyên cho các nhóm mật vụ sang Đức truy tìm ông Thanh. Báo chí ở Việt Nam vào thời gian đó cũng thường xuyên đăng tải những lời tuyên bố là phải bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh.

Theo lời kể của bà Nga, trước vụ bắt cóc khoảng hơn 10 ngày, thì hai vợ chồng bà có gặp một nhóm khoảng 5-6 người Việt Nam tại một sân golf. Đây là lần đầu tiên họ bắt gặp một nhóm người Việt tại sân golf này. Do nhóm người Việt này không chơi golf mà có những cử chỉ lạ, vợ chồng Trịnh Xuân Thanh quyết định rời khỏi đó ngay lập tức.

Huy Lam / SBTN