04/04/2015 | 0

Vô tội sau 30 lãnh án tử hình

Vô tội sau 30 lãnh án tử hình

Birmingham, Alabama. (Reuters) — Ông Anthony Ray Hinton, 59 tuổi, được trả tự do vào sáng Thứ Sáu ngày 4 tháng Tư, khỏi nhà tù quận hạt Jefferson sau gần 30 năm bị kết án tử hình ở Alabama, vì một tội ác mà ông không phạm.

Ông Hinton được trả tự do sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hủy bỏ bản án của ông hồi năm ngoái. Các công tố viên quyết định không đưa ông Hinton ra xét xử lại trong vụ bắn chết hai viên quản lý của một nhà hàng thức ăn nhanh hồi năm 1985, sau khi các chuyên gia không thể chứng minh được đạn đã bắn ra từ khẩu súng tìm thấy ở nhà ông Hinton.

Ông Bryan Stevenson, luật sư của ông Hinton, cho biết ông có kế hoạch đến ở nhà một người bạn thời thơ ấu sau khi ra khỏi tù. Mẹ ông đã qua đời khi ông ở trong tù, và ông không còn người thân nào khác sinh sống trong vùng. Trong hầu hết thời gian 30 năm ở tù, ông Hinton đã sống trong phòng giam đơn độc dành cho tử tội. Ông Hinton kháng cáo bản án tử hình của mình lên tới Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, và tòa này hồi tháng 2 năm ngoái đồng ý rằng, ông đã không được đại diện đầy đủ trong phiên tòa xử ông. (Huy Lam)