17/09/2016 | 0

Võ sư Trung Quốc tìm cách giữ gìn môn Kungfu truyền thống đang bị mai một

Võ sư Trung Quốc tìm cách giữ gìn môn Kungfu truyền thống đang bị mai một

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Xuất hiện trong video là võ sư Li Liangui 70 tuổi, có bộ râu bạc trắng và khuôn mặt quắc thước hệt như một diễn viên trong phim võ thuật.

Ông Li cho biết trong hơn 50 năm qua, ông đi khắp thế giới để quảng bá Suogugong, tức là môn võ thuật nhằm kiểm soát kích thước thân thể, giúp võ sinh có thể di chuyển khớp xương theo ý muốn, giúp đưa thân thể lọt vào mọi vật chứa với mọi hình dáng khác nhau. Ông Li cho biết từng trình diễn trên sân khấu Hoàng gia ở Dubai, thậm chí nhận được nhiều lời mời của các tổ chức ở Hoa Kỳ.

Dù được sự công nhận ở ngoại quốc, ông Li buồn bã cho rằng ông không nhận được sự quan tâm ở trong nước. Ông được mời lên TV vài lần nhưng rồi chẳng có ai tìm tới ông phỏng vấn. Cũng không có ai đề nghị giúp đỡ để ông tiếp tục môn võ thuật mà ông cố công thực hành trong hơn 50 năm qua.

Ông nói đây là truyền thống của tổ tiên và ông cảm thấy có bổn phận phải gìn giữ. Ông ví von môn Suogugong giống như cây hoa trồng trong vườn, nhưng bông hoa chỉ tỏa hương bên ngoài hàng rào, còn người bên trong hàng rào không để ý tới. Ông Li cho biết có nhiều võ sư nổi tiếng với môn Suogugong, nhưng chỉ có kỹ thuật di chuyển khớp xương của ông là được các cơ quan y tế Trung Quốc công nhận.

Sư phụ môn võ Thiếu Lâm Xing Xi cũng nói rằng giới trẻ rất thích xem phim Kung Fu, nhưng hầu như không còn nhiều người muốn theo nghề võ này. (Mai Đức)