06/10/2013 | 1

VÕ NGUYÊN GIÁP HỌC MAO TRẠCH ĐÔNG VỀ QUÂN SỰ

VÕ NGUYÊN GIÁP HỌC MAO TRẠCH ĐÔNG VỀ QUÂN SỰ

Theo BBC Việt ngữ, tin về Đại tướng, nguyên Tổng Tư lênh Quân đội Cộng sản Việt Nam, ông Võ Nguyên Giáp, qua đời được nhiều báo phương Tây loan tải từ ngay hôm 04/10/2013, với một số tờ đánh giá cao tài năng quân sự không qua trường lớp của  tướng Giáp, trong khi có ý kiến nói ông chịu ảnh hưởng của lý luận quân sự của Mao Trạch Đông. Trên trang quốc tế, tờ Liberation của Pháp chiều thứ Sáu chạy bài báo với tựa đề ‘Cái chết của Tướng Giáp, người chinh phục Điện Biên Phủ’. Bài báo viết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đời thứ sáu ở tuổi 102.  Ông được coi là kiến trúc sư của các chiến thắng của Cộng sản Việt Nam đối với Pháp và Hoa Kỳ, thành công đã khiến ông trở thành biểu tượng phổ biến mặc dù sự nghiệp chính trị bị hủy hoại bởi chính chế độ cộng sản.

Đánh giá những năm cuối đời của ông Giáp, tờ Le Monde cho rằng dù tuổi cao, ông Giáp vẫn có những tham dự vào thời sự chính trị ở Việt Nam. Tờ báo viết: Vẫn tỏ ra sáng suốt, ông vẫn thường bày tỏ tiếng nói của mình. Đó là trường hợp bày tỏ trong năm 2009 về những tranh cãi xung quanh việc khai thác với quy mô khổng lồ về bauxite của Trung Cộng  ở Tây Nguyên. Hôm thứ Sáu, trong mục thời sự quốc tế, tờ The Guardian của Anh đưa tin và đề cao tài năng tự đào tạo của ông Giáp, viết răng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người qua đời ở tuổi 102, là một người lính tự học, trở thành một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của thế kỷ 20.

Cũng hôm 04/10, tờ nhật báo Time viết về tướng Giáp: Võ Nguyên Giáp, vị tướng tự đào tạo, từng đánh đuổi người Pháp ra khỏi Việt Nam để giải phóng khỏi chế độ thực dân và sau đó buộc người Mỹ phải từ bỏ nỗ lực đến kiệt sức của mình nhằm cứu vãn Việt Nam ra khỏi bàn tay của chủ nghĩa cộng sản, đã qua đời. Trên mục Châu Á – Thái Bình Dương, tờ New York Times của Mỹ hôm 04/10 cũng đăng tải bài báo với tựa đề Tướng Võ Nguyên Giáp.. Cho rằng tướng Giáp có vai trò trong chiến dịch tổng công kích Tết Mậu Thân, năm 1968, tờ báo viết:Về mặt quân sự, đó là một thất bại.

Nhưng cuộc tấn công đến vào lúc đối lập chiến tranh đã lên cao tại Hoa Kỳ, và những hình ảnh dã man trên truyền hình của cuộc chiến thúc đẩy một làn sóng các cuộc biểu tình, và từ đó cuộc triệt thoái quân đội của Mỹ ra khỏi Việt Nam bắt đầu. Bình luận về đường lối quân sự của tướng Giáp trong cuộc chiến trước đó với người Pháp, tờ New York Times hôm thứ Sáu viết: Tướng Giáp đã nghiên cứu các lý luận quân sự của Mao Trạch Đông, người đã viết rằng tuyên truyền chính trị, chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh du kích kéo dài là điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng thành công. Sử dụng chiến lược này, Tướng Giáp đã đánh bại quân đội ưu tú của người Pháp tại Điện Biên Phủ vào năm 1954, buộc Pháp rời khỏi Đông Dương và giành được sự ngưỡng mộ miễn cưỡng của người Pháp.