09/06/2014 | 1

Vỡ nắp mương thoát nước làm lộ ra bêtông cốt tre

Vỡ nắp mương thoát nước làm lộ ra bêtông cốt tre

Một công trình vừa bị người dân tình cờ phát hiện sai phạm sau tai nạn xe tải đi qua làm vỡ tấm đan hệ thống mương thoát nước. Thay vì bằng bêtông cốt thép thì tấm đan trên chỉ lèo tèo vài thanh tre đã khô, mục.
Theo người dân trong khu vực tổ 25B, ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất – Đồng Nai. Vào sáng 6.06, một chiếc xe tải 5 tấn khi đi vào khu tái định cư cùng ấp thì làm vỡ hai tấm đan mương thoát nước được làm bằng bêtông.
Trong đó có một tấm đan dày khoảng 7cm bị vỡ ở giữa một lỗ lớn, bên trong lõi bêtông thấy nhiều thanh tre đã khô, mục. Do sợ nguy hiểm cho người dân khi đi qua lại khu vực này nên một số người đã lấy cây xanh làm tín hiệu để kịp phòng tránh.
Ghi nhận tại hiện trường cho thấy hệ thống mương thoát nước trên dài khoảng 100m, ngoài tấm đan bị vỡ lòi thanh tre ra còn nhiều tấm đan mương thoát nước có dấu hiệu nứt nẻ.
Một cán bộ phụ trách giao thông thủy lợi xã Bàu Hàm 2 cho biết đây là công trình do nhân dân đóng góp tiền làm, Ủy ban Nhân dân xã chỉ chịu trách nhiệm kêu người đến xây dựng. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã đến hiện trường quan sát và sẽ có biện pháp giải quyết trong thời gian tới.
Khi hỏi thông tin thêm về chất lượng và giám sát công trình này thì vị cán bộ trên từ chối, và cho biết UBND xã sẽ làm việc với báo chí về vụ việc trên vào ngày 9.06. Từ nhiều năm nay, chất lượng công trình xây dựng có vấn đề không chỉ là mối quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội mà còn là một trong những vấn đề nóng được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra.
Tình trạng xuống cấp nhanh quá mức của nhiều công trình xây dựng là điều mà bất kỳ ai cũng từng chứng kiến nhưng vì sao lại có tình trạng này thì đến nay, gần như câu trả lời chung chung vẫn là do khâu thiết kế, kiểm định, giám sát… mà chưa khi nào các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhìn thẳng vào sự thật là do tiêu cực, tham nhũng. (T. Lan)