22/05/2016 | 3

Vở kịch bầu cử Quốc Hội CSVN 2016

Vở kịch bầu cử Quốc Hội CSVN 2016

Đảng CSVN đã không ngần ngại trong việc mạnh tay chi tới hàng nghìn tỷ đồng cho vở kịch “bầu cử quốc hội” này, và cũng như mọi khi, Đảng phải cố xua dân đi bầu cho bằng được, càng nhiều càng tốt,

Truyền thông nhà nước cho hay khoảng 69 triệu người Việt Nam đã ghi danh đi bầu để chọn người đại diện tại Quốc Hội gồm 500 ghế và hội đồng nhân dân các cấp. Hầu hết các ứng cử viên là người do Đảng Cộng Sản Việt Nam hoặc các cơ quan chính quyền đề cử.

Tuy nhiên, cử tri nhiều nơi báo về, ở mỗi điểm bầu cử, đều có người hướng dẫn cử tri gạch ai, bầu ai. Không chỉ kỳ này, mà các kỳ trước, trường hợp này xảy ra phổ biến.

Tại rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp khắp cả nước, nhà trưởng đã phải yêu cầu sinh viên đi bầu cử, nếu không tham gia bầu cử sẽ bị hạ hạnh kiểm, thi đua. Điển hình là Trường Kinh doanh và Công nghệ ra thông báo yêu cầu sinh viên “phải có trách nhiệm đến điểm bầu cử sớm, không được đi làm thêm hoặc làm việc khác mà quên thời gian đến điểm bầu cử”. Và nếu không đi bầu “sẽ bị hạ điểm thi đua và rèn luyện”

Một sinh viên cho chúng tôi biết: “Ngoài ra, nhà trường còn yêu cầu các em ở xa, nếu có về quê bầu cử thì vận động ra đình tham gia bầu cử, phải mang thẻ xác nhận đóng dấu về trường.”

“Bầu cử là quyền không phải nghĩa vụ, việc các trường làm như thế này là vi phạm quyền công dân.”, sinh viên này bực tức nói.

Một nguồn tin cho SBTN biết, ở nhiều tỉnh, chính quyền còn trả tiền cho người dân để đi bầu. Ở Bắc Ninh (thôn Đông Yên – Đông Phong – Yên Phong), mỗi cử tri đi bầu cử thì sẽ được phát 30 ngàn đồng. Trong khi đó, tại Thanh Hóa, mỗi cử tri được trả 40,000 đồng, còn ở Hưng Yên là 20,000 đồng.

Năm nay tính dân chủ của cuộc bầu cử tại Việt Nam đã đặc biệt bị thách thức, khi hơn 100 nhà hoạt động và trí thức tuyên bố tự ứng cử. Nhưng hầu hết đã bị loại sau những vòng hiệp thương do các cơ cấu đảng cộng sản địa phương dàn dựng.

Trong những người bị loại, người ta thấy có những nhà trí thức tên tuổi, những nghệ sĩ trẻ và những doanh nhân thành đạt.

Một người trong số đó là ông Trần Đăng Tuấn, một cựu phó giám đốc đài truyền hình. Ông Tuấn từng được 100% cử tri địa phương ủng hộ, nhưng rốt cuộc đã bị loại một cách mờ ám.

Một ứng cử viên độc lập khác là nữ ca sĩ Mai Khôi, 32 tuổi, người được mệnh danh là Lady Gaga của Việt Nam. Nữ ca sĩ quyết định không đi bỏ phiếu hôm nay, bởi vì cô cho rằng người dân Việt Nam thật sự không có tiếng nói trong tiến trình này.

Cuộc bầu cử chấm dứt vài giờ trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Hà Nội cho chuyến công du đầu tiên của ông đến Việt Nam.

Ngọc Trinh / SBTN