16/06/2015 | 1

Vợ giám đốc Sở Xây Dựng làm giả hồ sơ dự thầu công trình của chồng

Vợ giám đốc Sở Xây Dựng làm giả hồ sơ dự thầu công trình của chồng

Bị cáo Nhung (giữa) và đồng phạm trong phiên tòa xử sơ thẩm.

Trước đó, ngày 5/1/2015 toà án huyện Trần Văn Thời đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Cẩm Nhung – nguyên giám đốc Công ty Hưng Điền (SN 1973) 30 tháng tù giam, và một thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen – nguyên kế toán của Công ty Hưng Điền (SN 1966) 24 tháng tù giam về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vào năm 2007, bị cáo Sen nhiều lần đến Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn huyện Trần Văn Thời xin vay vốn và bảo lãnh cho Công ty của mình dự thầu nhưng không được chấp thuận. Bà Nhung đã nảy sinh ý định làm giả chứng thư bảo lãnh dự thầu. Bà Nhung đã lén lấy con dấu và đóng vào phía dưới góc nhiều tờ giấy, sau đó đặt khắc con dấu tên Nguyễn Minh Trí (Giám đốc Agribank chi nhánh Trần Văn Thời). Bị cáo đã khôn khéo dùng máy vi tính in cho khớp nội dung với vị trí con dấu, rồi mang đi dự thầu.

Tổng cộng có 25 chứng thư giả mạo với nội dung ngân hàng này bảo lãnh cho Công ty Hưng Điền tham dự thực hiện 8 gói thầu, do Sở Xây dựng Cà Mau làm chủ đầu tư, cùng 6 chứng thư giả mạo khác tham gia 2 gói thầu ở Vườn quốc gia U Minh Hạ. Tuy nhiên theo giám định của Công an tỉnh Cà Mau, tất cả những chữ ký của ông Nguyễn Minh Trí với chữ ký trong các chứng thư không giống nha. Với các chứng thư giả bảo lãnh, công ty này trúng thầu thực hiện các công trình với tổng giá trị 36 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, tiếp theo vào năm 2011, công ty này tiếp tục lập hồ sơ và nạp về cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thuậtc 150 triệu đồng. Bị cáo Nhung đã làm giả và soạn thảo 2 văn bản của Ban Quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) và của Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Cà Mau, rồi cắt con dấu từ các văn bản khác bỏ vào.

Được biết, bị cáo Nguyễn Cẩm Nhung là vợ của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau. Trước đây, khi còn giữ chức vụ giám đốc sở, ông Định đã nhiều lần bị kỷ luật cảnh cáo do việc ưu ái giao cho công ty vợ mình nhiều gói thầu. Đến đầu năm 2014 ông Định được thuyên chuyển về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau.

Huỳnh Quốc / SBTN