08/10/2014 | 0

Vỡ đê hồ chứa nước thải bauxite tràn ra đường phố

Vỡ đê hồ chứa nước thải bauxite tràn ra đường phố

Báo Tuổi Trẻ cho hay, bờ đê hồ chứa nước thải quặng bauxite ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị vỡ thình lình, để tuôn một lượng lớn bùn đỏ tràn ra đường.

Theo báo Tuổi Trẻ, cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến nước mưa trong hồ chứa dâng cao, cuối cùng tràn qua đập, tuôn ra đường. Sáng ngày 8 tháng 10, 2014, Xí nghiệp bauxite Tân Rai và Công ty Nhôm Lâm Đồng đã phải đắp đất cao lên để chặn dòng bùn đỏ tràn xuống khu vực ở dưới thấp. Hiện nay vẫn chưa xác định được thiệt hại gây nên vì tình trạng tràn bùn nói trên.

Tuy nhiên, vào rạng sáng 8-10, ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng thuộc Bộ Công thương, khẳng định hồ bị vỡ không phải hồ bùn đỏ.

Theo ông Quân, sự cố được xác định xảy ra ở đập ngăn bãi thải quặng bauxite. Cụ thể, sau khi quặng bauxite được khai thác phải tiến hành tuyển quặng. Công việc tuyển quặng sẽ có phần đuôi quặng thải ra được giữ ở hồ thải quặng, còn quặng tinh đưa về nhà máy sản xuất alumin “Khi sản xuất alumin mới sinh ra bùn đỏ ở nhà máy, còn phần đê quai bị vỡ hoàn toàn không có bùn đỏ mà là bùn tuyển quặng” – ông Quân khẳng định.

Ông Lương Văn Ngự, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng quả quyết rằng, chỗ bị vỡ là đê phụ nên chỉ để tuôn nước nổi ở phía trên mặt hồ ra đường, không chứa hoá chất, cho nên không gây độc hại cho môi trường và sức khoẻ của người dân. Công ty Nhôm Lâm Đồng đã cho ngừng hoạt động nhà máy quặng để bảo đảm an toàn.

Trước đó, có khoảng 9.000 m3 nước thải kèm theo bùn đất đỏ từ hồ này tràn ra ngoài, đẩy xuống hồ Cai Bảng gây đục nước và vùi lấp một phần hồ. Chất bùn thải ra sau khi tuyển luyện quặng bauxit để lấy bột nhôm sơ chế có màu đỏ và rất độc hại. Không có một cuộc điều tra độc lập nào về thứ nước và bùn “có màu đỏ” chảy ra do vỡ đê có phải “không độc hại” hay không ngoài những lời trấn an của quan chức tỉnh Lâm Đồng và quan chức quốc doanh.

Các dự án khai thác bauxite tại Tân Rai, Lâm Đồng, và Nhân Cơ, Đắc Nông, đã từng bị dư luận từ trí thức đến dân chúng chống đối và chỉ trích dữ dội những năm qua vì không có hiệu quả kinh tế, gây lãng phí ngân sách cũng như tàn hại môi trường. Khi xảy ra vỡ đập chứa bùn đỏ đổ xuống đồng ruộng, nhà cửa, kênh mương sẽ là thảm họa. (S. Châu)