27/07/2018 | 1

Vỡ đập thủy điện ở Lào, ít nhất 31 người thiệt mạng

Vỡ đập thủy điện ở Lào, ít nhất 31 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Vientiane, Lào – Vào hôm Thứ Năm 26/7, một đội giải cứu gồm các thành viên thuộc lực lượng cấp cứu Thái Lan và Lào đã giúp các gia đình có trẻ em di tản đến nơi an toàn giữa dòng nước lũ chết người ở tỉnh Attapeu. Trước khi được giải cứu, những gia đình này đã bị mắc kẹt trong làng kể từ khi đập thủy điện bị vỡ vào hôm Thứ Hai .
Cho đến ngày Thứ Sáu 27 tháng 7, mức độ thảm họa ở tỉnh Attapeu vẫn chưa được xác định rõ. Một phần vì không thể tiếp cận khu vực bị nạn, một phần vì tin tức nhà nước cung cấp ít ỏi, sơ sài, có khi mâu thuẫn với nhau. Các báo cáo ban đầu cho thấy số người tử vong do vỡ đập có thể lên tới hàng trăm người. Vào hôm 26/7, các phương tiện truyền thông chính thức đưa tin rằng đã xác nhận được 27 người tử vong, 131 người mất tích. Đến Thứ Sáu, tờ Vientiane Times cho biết số lượng người chết chính thức đã tăng thêm bốn người.

Vào hôm 25/7, báo Vientiane Times cho biết khoảng 3,000 người vẫn đang chờ được cứu thoát khỏi dòng lũ xoáy. Nhiều người trong số đó đang phải tránh lũ trên cây và trên mái của những căn nhà đã chìm trong dòng nước nguy hiểm. (Mộc Miên)