01/08/2014 | 2

Vỡ đập thủy điện gây lũ thiệt hại nặng nề

Vỡ đập thủy điện gây lũ thiệt hại nặng nề

Lũ lụt tràn ngập xã Ia Dom, thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sáng ngày 1 tháng 8, khi đập thuỷ điện Ia Krel 2 bị vỡ.

Công trình thuỷ điện này do công ty Bảo Long thi công trước đây. Hai phụ nữ may mắn được cứu thoát giữa giòng nước lũ, thoát chết trong ganh tấc khoảng 7 giờ sáng ngày nói trên.

Một trong hai người này là bà Y Dung, 50 tuổi, thoát chết nhờ kịp trèo lên cây cao ở cách bờ khoảng 300m, phía dưới là giòng nước chảy siết, sâu hơn 2m so với mặt đất. Tuy nhiên, phải chờ cho đến khi nước rút dần, người cứu nạn mới đến được địa điểm này, đưa bà Y Dung đến nơi an toàn.

Người phụ nữ kia được giải cứu sớm hơn nhờ đứng ở một địa điểm gần bờ. Theo người đứng đầu công ty xây dựng đập thuỷ điện, đập bị vỡ vì mưa lớn, nước đổ về với lưu lượng quá lớn.

Theo báo Người Lao Động, đập thuỷ điện Ia Krel 2 đã vỡ một lần vào giữa năm 2013 nhấn chìm hơn 200 ha hoa màu trong biển nước. Lần này đập lại vỡ, tại nơi đã vỡ hồi năm rồi.

Theo báo Dân Việt, lần vỡ đập này còn đáng sợ hơn lần đầu tiên, vì nước lũ tràn ngập vùng hạ du với tốc độ rất nhanh, khiến hàng chục gia đình dân làng chỉ kịp tháo chạy, mà không mang theo được bất kỳ tài sản nào trong nhà. (S. Châu)