24/07/2018 | 5

Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích

Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích

ẢNh: Reuters

Theo tin từ hãng thông tấn nhà nước Lào, vào hôm Thứ Ba 24 tháng 7, một đập thuỷ điện lớn đang được xây dựng ở miền nam nước này đã bị sụp đổ, gây ra một trận lũ quét khiến 6,600 người dân bị mất nhà cửa. Bên cạnh đó, hàng trăm người hiện nay vẫn đang bị mất tích.

Đài ABC Laos cho biết nơi xảy ra sự việc là đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy thuộc tỉnh Attapeu. Với áp lực của 5 tỷ mét khối nước, đập vỡ đã làm “nhiều người thiệt mạng và vài trăm người mất tích”, đồng thời cuốn theo một số ngôi nhà.

Công ty Xây dựng SK của Nam Hàn – đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng con đập cho biết mưa lớn và lũ lụt là nguyên nhân gây ra vỡ đập và họ đang hợp tác cùng chính phủ nước Lào để giải cứu người dân sống gần vùng ảnh hưởng. Một viên chức của công ty SK cho biết họ đã ra lệnh di tản cho 12 ngôi làng ngay khi họ biết con đập chắc chắn sẽ sụp đổ. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đình chỉ các cuộc họp chính phủ và dẫn đầu các thành viên Nội Các đến những khu vực chịu ảnh hưởng để khảo sát.

Lào từ lâu đã có tham vọng trở thành “nguồn điện của Châu Á” bằng cách bán điện năng thu được từ các đập thủy điện cho các quốc gia láng giềng. Tổ chức International Rivers cho rằng việc vỡ đập Xepian-Xe Nam Noy đã cho thấy những “nguy cơ lớn” khi những thiết kế của các con đập không thể thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của nước này.

Các đập thủy điện của Trung Cộng và Lào trên sông MeKong đã làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường và cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. (Mộc Miên)