22/10/2014 | 0

Vợ của tù nhân Phan Văn Thu viết tâm thư kêu cứu

Vợ của tù nhân Phan Văn Thu viết tâm thư kêu cứu

Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam và một số tổ chức tôn giáo trong nước vừa phổ biến bức tâm thư của vợ một tù nhân đang thọ án chung thân trong lao tù cộng sản.

Bức tâm thư của bà Võ Thị Thanh Thúy, 47 tuổi, cư dân thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, nhằm nói lên những sự khuất tất trong vụ án có tên là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn. Bà Thúy là vợ của ông Phan Văn Thu, một cư sĩ Phật giáo bị nhà cầm quyền cộng sản vu cho tội âm mưu lật đổ chính quyền và kết án tù chung thân.

Theo bức tâm thư, công ty Quỳnh Long muốn xây khu du lịch sinh thái ở khu vực núi Đá Bia, đã mời ông Phan Văn Thu từ Bình Định đến làm người trực tiếp chỉ huy công việc. Ông Thu là người thành lập Ân Đàn Đại Đạo vào năm 1969. Sau năm 1975, chính quyền cộng sản tịch thu chùa chiền và giải tán tăng ni. Nhưng khi biết tin ông Thu về làm việc tại khu sinh thái Đá Bia, các giáo hữu và tín đồ lần lượt tìm đến. Ban ngày họ làm công việc xây dựng khu sinh thái, tối đến thì học đạo pháp từ ông Thu.

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vốn xem mọi hoạt động tôn giáo là mối đe dọa tiềm tàng. Đầu tháng 2 năm 2012, công an tỉnh Phú Yên mở chiến dịch bắt người và đóng cửa công ty Quỳnh Long. Tháng 2 năm 2013, tòa án tỉnh Phú Yên kết án 22 người của công ty này với tội danh âm mưu lập đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Ông Phan Văn Thu lãnh án tù chung thân, và những người còn lại chịu các mức án từ 10 đến 17 năm tù. Tòa còn quyết định tịch thu công ty Quỳnh Long và tất cả tài sản có liên quan đến khu sinh thái Đá Bia.

Cũng trong bức tâm thư trên, bà THúy kể lại nhiều chi tiết trong vụ án Bia Sơn, cho thấy từ đầu đến cuối đầy những sự gán ghép ngụy tạo của các quan chức chính quyền địa phương. Trước tòa, ông Thu đã kể lại việc nhân viên điều tra buộc ông lấy một bản thánh ca do ông sáng tác, rồi gán cho đó là quốc ca. Họ còn lấy hòn đá họa hình con rùa trong khu du lịch sinh thái, rồi gán cho đó là quốc huy. Họ lại lấy hình tượng viên dung kỳ của đạo Phật, rồi gán cho đó là quốc kỳ. Một viên đá nhỏ có đường nét giống chữ Hán, thì họ gán cho đó là con dấu. Tất cả những quốc ca, quốc kỳ, quốc huy và con dấu gán ghép đó đã được đưa ra trước tòa để làm chứng cứ buộc tội ông Thu cùng ban giám đốc công ty Quỳnh Long là có âm mưu lật đổ chính quyền.

Bà Thúy cho biết bà đã từng làm đơn xin cứu xét để gửi lên chính phủ và các cấp có thẩm quyền để họ xem xét lại vụ án này. Tuy nhiên, trong khi bà đang xin chữ ký của những người ủng hộ, thì tỉnh Phú Yên bất ngờ tăng án cho 3 cựu nhân viên của công ty Quỳnh Long, từ án treo lên 3 đến 4 năm tù. Sau sự việc đó, bà quyết định không gửi đơn nữa, vì sợ chính quyền địa phương tiếp tục trả thù. (H. Lam)