04/02/2021 | 2

Vợ của nhà phê bình điện Kremlin bị bỏ tù vẫn giữ vững niềm tin chiến thắng với các đồng minh

Vợ của nhà phê bình điện Kremlin bị bỏ tù vẫn giữ vững niềm tin chiến thắng với các đồng minh

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Tư (3/2), vợ của nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny thông báo với những người ủng hộ ông rằng họ vẫn sẽ chiến thắng bất chấp việc ông bị bắt giam và cảm ơn họ vì biểu tình trong một vụ án biến cuộc sống của bà thành một loạt các chuyến thăm đồn cảnh sát, các đợt khám xét nhà và các phiên tòa.

Một tòa án vào hôm thứ Ba kết án ông Navalny, một đối thủ nổi tiếng của ông Vladimir Putin, ba năm rưỡi tù giam vì việc vi phạm lệnh ân xá mà ông cho rằng được dàn dựng để gạt ông ra ngoài lề, phớt lờ những lời kêu gọi từ phương Tây và những người biểu tình trong nước về việc trả tự do cho ông.

Theo một nhà giám sát biểu tình, những người ủng hộ ông Navalny tụ tập để thể hiện sự ủng hộ trong phiên tòa và biểu tình sau đó, khiến các nhà chức trách phải đóng cửa một số ga tàu điện ngầm ở Moscow và giam giữ hơn 1,400 người. Hầu hết các đồng minh nổi tiếng của ông Navalny đều bị quản thúc tại gia hoặc bị giam giữ.

Một số người ủng hộ ông gợi ý vợ ông là bà Yulia Navalnaya tiếp tục công việc của ông như ở Belarus vào mùa hè năm ngoái, nơi bà Sviatlana Tsikhanouskaya trở thành gương mặt mới của chính trường quốc gia sau khi chồng bà bị bỏ tù.

Các đồng minh của ông Navalny cáo buộc cảnh sát về việc xem việc cuộc biểu tình công khai là vi phạm pháp luật và sử dụng vũ lực không cân xứng để giải tán các cuộc biểu tình và kìm hãm chiến dịch của họ. (BBT)