10/09/2017 | 2

Vợ của nhà dân chủ Đài Loan sang Trung Cộng dự phiên toà xử chồng

Vợ của nhà dân chủ Đài Loan sang Trung Cộng dự phiên toà xử chồng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 9, vợ của nhà vận động dân chủ Đài Loan Lee Ming-che bị Trung Cộng bắt giữ, đã lên đường sang Trung Cộng để tham dự phiên toà xử chồng của bà.

Bà Lee Ching-yu, vợ của ông Lee Ming-che lên phi cơ ở phi trường Songshan của Đài Bắc, sẽ ghé lại Thượng Hải trước khi đến thành phố Nhạc Dương để dự phiên toà công khai diễn ra vào sáng mai. Ông Lee là một giáo sư trường đại học cộng đồng, và là nhà tranh đấu nhân quyền, đã mất tích trong chuyến đi thăm Hoa Lục hồi tháng 3 vừa qua. Giới chức thẩm quyền Trung Cộng sau đó xác nhận ông bị bắt, với tội danh lật đổ chính quyền và bị đưa ra toà vào ngày mai. Theo các nhà vận động nhân quyền, tổ chức phiên toà công khai thường  được nhà cầm quyền Trung Cộng sử dụng như một công cụ để buộc tội mà các bị cáo phải chấp nhận bản án.

Có một người đàn ông đã liên lạc với bà Lee Ching-yu trong tuần, tự xưng là luật sư biện hộ, và yêu cầu bà đến Trung Cộng tham dự phiên toà.

Vụ xử ông Lee đã gây căng thẳng bang giao vốn có giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, càng thêm căng thẳng kể từ năm ngoái, khi tổng thống Thái Anh Văn nhậm chức. Bà là lãnh đạo của đảng Tiến Trình Dân Chủ, chủ trương đòi độc lập cho Đài Loan. (Song Châu)