21/12/2019 | 26

Vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Anne Sacoolas bị buộc tội lái xe gây tai nạn khiến một thiếu niên Anh Quốc tử nạn

Vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Anne Sacoolas bị buộc tội lái xe gây tai nạn khiến một thiếu niên Anh Quốc tử nạn

CBS News

Tin từ London, Anh Quốc – Hôm thứ Sáu (20/12/2019) Sở Công tố Hoàng gia Anh (CPS) chính thức đưa ra cáo buộc cho vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Anne Sacoolas tội gây ra cái chết của một cậu thiếu niên người Anh Quốc Harry Dunn. Họ cho rằng bà Sacoolas lái xe hơi và đụng trúng Dunn đang đi xe máy trên con đường trong làng Croughton ở Anh Quốc trong đêm  27/08/2019.

Sau đó, bà Sacoolas đã trốn về Hoa Kỳ, với tuyên bố rằng nhà ngoại giao thì được miễn trách nhiệm, khiến quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc rạn nứt. CPS cho biết Bộ Nội vụ, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về các chính sách và các vấn đề nội bộ, sẽ đưa ra quyết định cuối cùng liệu có đưa ra yêu cầu dẫn độ thông qua các con đường ngoại giao chính thức hay không. Cảnh sát Anh Quốc đã đến Hoa Kỳ để thẩm vấn bà Sacoolas, hồi tháng 10/2019 tổng thống Trump cũng mô tả sự việc là vụ tai nạn kinh hoàng, nhưng ông cũng thừa nhận sự việc rất phức tạp do tuyên bố rằng nhà ngoại giao thì được miễn trách nhiệm của bà Sacoolas. ABC News cho biết sau cái chết của Dunn và việc bà Sacoolas trốn tránh trách nhiệm, thì ngoại trưởng Anh Quốc, Dominic Raab đã ủy thác đánh giá các thỏa thuận miễn trừ cho nhân viên chính phủ Hoa Kỳ dựa trên Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Bà Sacoolas đã viết thư xin lỗi gia đình của Dunn, tuy nhiên mẹ của thiếu niên 19 tuổi, bà Charlotte Charles cho rằng lời xin lỗi chưa đủ thuyết phục. Gia đình của Dunn đã gặp tổng thống Trump, nhưng lại từ chối gặp bà Sacoolas ở Tòa Bạch Ốc.

Mộc Miên