29/08/2021 | 11

Vợ của một cựu binh sĩ kể lại câu chuyện bà chạy trốn khỏi Afghanistan

Vợ của một cựu binh sĩ kể lại câu chuyện bà chạy trốn khỏi Afghanistan

Bị đánh đập bởi Taliban và bị xô đẩy từ phía sau bởi những người Afghanistan tuyệt vọng khác, cô Sharifa Afzali đã đưa điện thoại di động cho một người lính Mỹ đang chặn cổng phi trường Kabul. Khi đó, cô Afzali hi vọng người lính sẽ nói chuyện với chồng cô, một cựu binh sĩ Hoa Kỳ ở Oklahoma tên Hans Wright. Ông Wright cho biết thật may mắn khi người lính đã chịu nói chuyện với ông và cho cô Afzali được vào phi trường dù không có visa.

Cô Afzali đã thoát khỏi Afghanistan, một trong những người may mắn. Số lượng người Afghanistan có gia đình tại Hoa Kỳ sợ hãi chạy trốn khỏi đất nước khi Hoa Kỳ hoàn tất quá trình di tản và rút quân trước ngày 31 tháng 8 là rất lớn. Với việc chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ưu tiên những người có passport và thẻ xanh Hoa Kỳ, nhiều người đến phi trường cùng gia đình đã phải đối mặt với một lựa chọn đau đớn: bỏ lại người thân hoặc liều mạng ở lại.

Bà Stacia George, một cựu viên chức Hoa Kỳ tại Cơ quan Phát triển Quốc tế cho biết có nhiều người đã bị chặn lại do không có passport Hoa Kỳ hoặc thẻ xanh. Bà cho biết một số người đã phải để lại con của họ ở Afghanistan với người thân.

Ông Joe McReynolds, một nhà vận động khác cho những người di tản, cho biết ông đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhân viên quân đội Hoa Kỳ đóng quân tại Afghanistan hoặc các cựu chiến binh Hoa Kỳ không thể đưa người thân đến phi trường. Trường hợp của cô Afzali được hỗ trợ bởi sự quyết tâm của cô, sự may mắn, chồng cô, giấy hôn thú của họ và đơn ghi danh diện di tỵ nạn SIV.