17/04/2018 | 0

Vợ của luật sư nhân quyền Trung Cộng tiếp tục đấu tranh đòi tự do cho chồng

Vợ của luật sư nhân quyền Trung Cộng tiếp tục đấu tranh đòi tự do cho chồng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Bà Li Wenzu, vợ của luật sư vận động nhân quyền bị Trung Cộng cầm tù đến Thiên Tân hôm nay 17/04, hoàn tất chuyến đi để đòi tự do cho chồng là ông Wang Quanzhang.

Bất chấp nỗi lo về sự an toàn của mình, bà tuyên bố tiếp tục cuộc chiến đấu, thay vì quay về Bắc Kinh. Ông Wang bị bắt tháng 8 năm 2015 và bị biệt giam kể từ đó. Vào ngày 4/4/2018, bà Li đã bắt đầu chuyến đi bộ suốt quãng đường dài 100 cây số, mất 12 ngày từ Bắc Kinh đến một địa điểm gần thành phố Thiên Tân, đúng vào dịp đánh dấu kỷ niệm 1,000 ngày kể từ khi chồng của bà biến mất, để buộc giới chức thẩm quyền phải trả lời câu hỏi liên quan đến số phận của ông. Tuy nhiên, chuyến đi của Li Wenzu vừa bước sang ngày thứ bảy, thì một nhóm nhân viên an ninh Trung Cộng tìm cách bao vây, chặn đường và buộc bà quay lại Bắc Kinh, quản thúc tại nhà riêng. Bà Li Wenzu bị hàng chục người của tổ dân phố canh giữ ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ngay hôm sau, bà Li đã rời khỏi nhà.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng giới chức thẩm quyền Trung Cộng muốn bịt miệng thân nhân của các nhà vận động nhân quyền. Nhiều người trong số họ không hề phạm tội hình sự, nhưng bị đối xử như tội phạm, và bị coi là người đe doạ an ninh quốc gia.

Kể từ nắm quyền thống trị Hoa Lục năm 2013 cho đến nay, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã đàn áp mạnh các luật sư và nhà vận động nhân quyền, bắt hàng trăm người và giam hàng chục người. (Song Châu)

TAGS: li wenzu