10/06/2021 | 45

Vợ của “El Chapo” đồng ý nhận tội giúp điều hành băng đảng ma túy

Vợ của “El Chapo” đồng ý nhận tội giúp điều hành băng đảng ma túy

Theo các tài liệu tòa án chưa được niêm phong vào hôm thứ Tư (9/6), vợ của “El Chapo”, một trong những ông trùm ma túy quyền lực nhất thế giới, đồng ý nhận tội giúp ông điều hành băng đảng của ông tại Mexico. Cô Emma Coronel Aispuro bị bắt vào tháng 2 tại phi trường Dulles ở Virginia và bị buộc tội trước tòa án liên bang vì giúp đế chế ma túy của chồng nhập cảng hàng tấn cocaine, heroin, methamphetamines và cần sa vào Hoa Kỳ.

Theo một mục trong tài liệu của tòa án liên bang, cô xuất hiện qua video để bắt đầu nhận tội vào sáng hôm thứ Năm. El Chapo, tên thật là Joaquin Guzmán Loera, bị chính quyền Mexico bắt giữ và dẫn độ sang Hoa Kỳ để xét xử vào năm 2017 sau hai lần trốn thoát khỏi các nhà tù ở Mexico. Một bồi thẩm đoàn liên bang kết tội ông với một loạt các tội danh. Ông bị kết án tù chung thân, và đang thụ án tại nhà tù Supermax ở Colorado.

Các công tố viên liên bang cho biết vợ của ông chuyển tiếp các tin nhắn từ El Chapo đến các thủ lĩnh khác của băng đảng Sinaloa khi ông đang chạy trốn để tránh bị cảnh sát Mexico bắt giữ. Các tài liệu buộc tội của Hoa Kỳ cho biết cô tiếp tục hành động như một người trung gian khi ông đang ở trong các nhà tù ở Mexico và hỗ trợ hai lần vượt ngục thành công của ông.

Một cựu hoa hậu, cô Aispuro được giới thiệu với El Chapo khi cô 17 tuổi và kết hôn với ông vào sinh nhật thứ 18 của cô, khi ông 49 tuổi. Chính quyền Hoa Kỳ cho biết cha cô là một thành viên băng Sinaloa và sau đó bị kết án tù vì buôn lậu ma túy và vũ khí.