Đang tải...

Vợ công dân Úc bị bắt tại Việt Nam kêu gọi sự giúp đỡ

Vợ công dân Úc bị bắt tại Việt Nam kêu gọi sự giúp đỡ

Ông Châu Văn Khảm - Ảnh: SBS Áutralia

Tin Sydney, Australia – Tâm sự với ký giả SBS Australia, bà Trang Châu, vợ của ông Châu Văn Khảm, nhà vận động dân chủ bị bắt tại Việt Nam cho biết, vườn thanh long do chính tay ông trồng, tưới nước, bón phân suốt 8  năm qua nhắc mọi người trong gia đình nhớ đến ông.

Ông Châu Văn Khảm vượt biên đến Úc năm 1982, kết hôn với bà Trang Châu 4 năm sau đó, có hai con trai là Daniel, nay 31 tuổi và Dennis, 29 tuổi. Ông Khảm đã mở một tiệm giặt ủi, một tiệm bánh ở Sydney để điều hành cho đến khi quyết định nghỉ hưu 5 năm trước, và tích cực lao vào việc vận động dân chủ cho người dân quê nhà. Công việc này thúc giục ông quay trở về Việt Nam để “tìm hiểu thực tế” và bị bắt ngày 15 tháng 1 năm 2019.

Ông Châu là thành viên của đảng Việt Tân, và là nhà nghiên cứu hồ sơ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, mục tiêu tranh đấu của ông đồng thời với mục tiêu vận động dân chủ.

Theo SBS thì ông Châu bị bắt để điều tra về nỗ lực lật đổ chế độ cộng sản theo điều khoản 109 luật hình sự CSVN, có thể bị kết án tù chung thân và bị tử hình trong trường hợp nghiêm trọng. Nhà cầm quyền CSVN tố cáo ông Khảm dùng giấy căn cước giả để từ Cambodia sang Việt Nam.

Theo giáo sư Ben Kerkvliet của trường Đại học Quốc gia Australia nghiên cứu về các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam từ giữa thập niên 1950 đến nay thì nhà cầm quyền CSVN chỉ viện dẫn điều khoản 109 để truy tố các nhà hoạt động dân chủ trong khoảng 11% trường hợp.

Bà Châu đã lần đầu tiên công khai lên tiếng bày tỏ sự hy vọng chính phủ Australia sẽ vận động để nhà cầm quyền CSVN phóng thích ông Khảm, người đang có mẹ già 95 tuổi mong nhớ con trai. Ông Bon Nguyễn, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Liên bang Úc cũng kêu gọi chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để đưa ông Khảm trở về lại Australia.

Song Châu

Loading...