28/06/2020 | 13

Vợ của cảnh sát Pháp kêu gọi chính phủ hãy tôn trọng cảnh sát của đất nước

Vợ của cảnh sát Pháp kêu gọi chính phủ hãy tôn trọng cảnh sát của đất nước

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (27 tháng 6), hàng chục phụ nữ đã biểu tình ủng hộ cảnh sát Pháp ở trung tâm thủ đô Paris, vì sự bất mãn gia tăng trong nước đối với các cơ quan thực thi pháp luật, về những gì họ cảm thấy là chính phủ đối xử bất công với các cảnh sát trong vấn đề kỳ thị chủng tộc.

Cảnh sát Pháp thường tổ chức các cuộc biểu tình bất chợt vào mỗi ngày tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước Pháp, trong nỗ lực nhằm thay đổi và trừng phạt các cảnh sát bị tình nghi kỳ thị chủng tộc. Các nghiệp đoàn cảnh sát cáo buộc chính phủ đem họ ra làm vật tế trong nỗ lực dập tắt sự tức giận của công chúng sau khi cái chết của George Floyd thúc đẩy các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát và nạn kỳ thị chủng tộc trên toàn thế giới, và cả ở Pháp.

Trong cuộc biểu tình ngoài trụ sở cảnh sát Pháp vào hôm thứ Bảy, nhiều người trong số những người phụ nữ biểu tình là vợ và là người yêu của các cảnh sát. Một người biểu tình mang theo một tấm bảng nhắn gửi thông điệp đến Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner rằng “Hãy tôn trọng cảnh sát của chúng tôi”.

Vào tháng này, ông Castaner đã gây ra sự phẫn nộ cho cảnh sát khi ông thừa nhận có những trường hợp kỳ thị chủng tộc trong lực lượng và đề nghị trừng phạt bất kỳ cảnh sát nào bị tình nghi là kỳ thị chủng tộc. Hàng trăm cảnh sát đã biểu tình vào tối thứ Sáu bên ngoài nhà hát Bataclan tại Paris, nơi 90 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo năm 2015. (BBT)