28/04/2018 | 0

Vợ chồng Trịnh Xuân Thanh từng bị Đức điều tra về rửa tiền

Vợ chồng Trịnh Xuân Thanh từng bị Đức điều tra về rửa tiền

Ảnh: Tuổi Trẻ

Những khoản tiền hơn nửa triệu Euro được chuyển vào một trương mục ngân hàng đã khiến vợ chồng Trịnh Xuân Thanh bị nhà chức trách Đức điều tra về rửa tiền từ năm 2013. Đây là tiết lộ của tạp chí Focus ở Đức, bên lề phiên tòa xử nghi can Nguyễn Hải Long trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đang được người dân Đức chăm chú theo dõi.

Theo tờ Focus, vào năm 2013, một khoản tiền 635,000 Euro đã được chuyển vào trương mục do vợ ông Thanh đứng tên tại ngân hàng Sparkasse ở Koln Bonn. Tạp chí FOCUS hôm 26 tháng 4 cho biết, họ dựa vào hồ sơ của Sở Cảnh Sát Hình Sự Bang Berlin, theo đó người gửi là ông Hồng Quang N.L. Việt kiều Đức này hiện được nêu tên tắt vì là người cung cấp thông tin cho cảnh sát điều tra trong vụ án bắt cóc đang xét xử.

Theo tạp chí Focus, cảnh sát Berlin cũng tìm thấy những giao dịch bất động sản trị giá hàng triệu Euro của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh. Một danh sách liệt kê các trương mục ngân hàng ở Đức của cặp vợ chồng này dài đến 10 trang giấy. Trong khi các nhà điều tra tại bang Nordrhein-Westfal được cho là đã chú ý đến cặp vợ chồng này, thì viện công tố ở Koln đã bắt đầu điều tra họ về rửa tiền.

Nhân vật Hồng Quang N.L. đã cung cấp cho các nhà điều tra những thông tin chi tiết liên quan tới vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bao gồm hình ảnh tình nhân của ông này là cô Đỗ Thị Minh Phương đến từ Hà Nội. Ông Quang thậm chí còn cung cấp cho cảnh sát những hóa đơn thuê phòng khách sạn và thông tin thẻ tín dụng của Trịnh Xuân Thanh, giúp nhà chức trách xác định được lộ trình của cô Minh Phương tại Đức.

Hồi cuối tháng 7 năm ngoái, người phụ nữ này và Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ toa rập với tòa đại sứ CSVN tại Đức bắt cóc trắng trợn kiểu Chiến Tranh Lạnh ngay giữa thủ đô Berlin, và sau đó đưa về Hà Nội.

Huy Lam / SBTN