Vợ chồng mục sư Nguyễn Công Chính sẽ tường trình trước Ủy Hội Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ

Vợ chồng mục sư Nguyễn Công Chính sẽ tường trình trước Ủy Hội Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ

Bà Trần Thị Hồng, vợ Ms Nguyễn Công Chính là nạn nhân thường xuyên của chính quyền CSVN.

Mục sư Nguyễn Công Chính và phu nhân Trần Thị Hồng sắp sửa tường trình về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Một thông báo của nhóm dân biểu quan tâm đến Việt Nam, tức “Congressional Caucus on Vietnam”, và Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos trong Hạ Viện Hoa Kỳ cho hay, buổi tường trình sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba 24 tháng 10, từ 3 giờ đến 4 giờ 30 chiều tại phòng 2200 tòa nhà văn phòng Rayburn, số 50 Independence Avenue, Washington D.C. .

Ngoài Mục sư Chính và phu nhân, bà Đại sứ Jackie Wolcott, chủ tịch Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế USCIRF cũng sẽ tham dự buổi thuyết trình.

Mục sư Nguyễn Công Chính, 48 tuổi, thuộc Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ, từng bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù 11 năm khi bị vu cho tội “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo điều 87 bộ luật hình sự của chế độ. Trong tù Mục sư Chính liên tục bị các viên chức trại giam xúc phạm thân thể và  khủng bố tinh thần, bao gồm không cho ông điều trị cao huyết áp, viêm xoang mũi cấp tính, và bệnh dạ dày.

Trong khi Mục sư Chính bị giam cầm ở Xuân Lộc, Đồng Nai, vợ ông liên tục bị nhà cầm quyền tỉnh Gia Lai sách nhiễu và hành hung.

Với sự giúp đỡ của Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal qua chương trình Dự Án Bảo Vệ Các Quyền Tự Do của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos, cũng như của nhiều vị dân cử khác và các tổ chức, hội đoàn, Mục sư Nguyễn Công Chính cùng vợ và 5 người con đã đến Hoa Kỳ tị nạn vào cuối tháng 7 năm 2017.

Buổi tường trình trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos sẽ đề cập đến những gì Mục sư Nguyễn Công Chính và phu nhân Trần Thị Hồng đã trải qua, tình trạng tự do tôn giáo hiện nay tại Việt Nam, và lời kêu gọi đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC.

Huy Lam / SBTN