15/11/2019 | 0

Vợ chồng luật sự nhân quyền Trần Vũ Hải bị kết án 12 tháng cải tạo không giam giữ

Vợ chồng luật sự nhân quyền Trần Vũ Hải bị kết án 12 tháng cải tạo không giam giữ

Ảnh: Fb Trịnh Vĩnh Phúc

Tin từ Khánh Hoà, ngày 15/11/2019: Toà án cộng sản thành phố Nha Trang đã kết án luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ Ngô Tuyết Phương về tội danh “trốn thuế”, và kết án hai người 1 năm cải tạo không giam giữ trong phiên toà diễn ra từ ngày 13/11 ở thành phố ven biển.

Phiên toà này rất giống một phiên toà chính trị xét xử người bất đồng chính kiến về tội danh hình sự: lực lượng an ninh được bố trí dày đặc để phong toả khu vực và kiểm soát chặt chẽ an ninh, không có người thân hay bạn bè của vợ chồng luật sư được vào trong phòng xử án. Thậm chí, báo chí lề đảng cũng bị hạn chế tiếp cận.

Theo cáo buộc, ông Hải và bà Phương đã mua một mảnh đất từ bà Hạnh và ông Lắm và giá trị hợp đồng là 16 tỷ đồng nhưng trong văn bản khai thuế của ông Lắm thì chỉ ghi 1,8 tỷ đồng, và người bán chỉ phải nộp 42 tỷ đồng tiền thuế. Nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hoà cho rằng người mua đã giúp cho người bán phải nộp ít thuế hơn với số tiền chênh lệch là 276 triệu đồng.

Tuy nhiên, hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho ông Hải-bà Phương nói thân chủ của họ không thực hiện hành vi trốn thuế, và việc tính thuế là việc của cục thuế Khánh Hoà và người bán.

Hơn 60 luật sư đã đăng ký bào chữa cho vợ chồng ông Hải, tuy nhiên, chỉ có 47 luật sư được cấp giấy phép tham dự phiên toà. Trong ngày đầu tiên, luật sư Nguyễn Duy Bình bị thẩm phán ra lệnh cho công an túm cổ khoá tay ông đưa ra khỏi phòng xử án cho dù ông không có hành động gì vi phạm quy định của toà. Ông Bình bị đưa về một đồn công an gần đó để tra khảo.

Nhiều người nhận định nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sử dụng phiên toà để tước thẻ hành nghề luật sư của ông Hải, người từng bảo vệ nhiều người bất đồng chính kiến và tham gia nhiều vụ án dân sự nhạy cảm liên quan đến cướp đất đai của người dân ở nhiều địa phương. Ông Hải sẽ không được tham gia bào chữa cho cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc ở Bangkok đầu năm nay và đang bị giam giữ để điều tra về cáo buộc kinh tế.

Quốc Tuấn