Vợ chồng gốc Việt bị kết án vì buộc thiếu nữ bị buôn sang Anh làm nail

Vợ chồng gốc Việt bị kết án vì buộc thiếu nữ bị buôn sang Anh làm nail

Viet Hoang Nguyen và vợ bị buộc tội buôn bán nô lệ hiện đại.

Một cặp vợ chồng Việt vừa bị nhà chức trách Anh kết án với cáo buộc về nô lệ hiện đại, vì có vai trò trung tâm trong một đường dây chiêu dụ thiếu nữ Việt Nam trốn khỏi những gia đình chăm sóc tạm, và buộc các em này làm lao động cưỡng bức trong các tiệm nail.

Viet Hoang Nguyen, 29 tuổi, còn có tên là Ken, và vợ là Giang Huong Tran, 23 tuổi, còn có tên là Susan, hôm Thứ Sáu 3 tháng 11 ra tòa ở Staffordshire, tiếp theo sau một cuộc điều tra trên toàn nước Anh.

Một người phụ nữ khác là Thu Huong Nguyen, 48 tuổi, còn có tên là Jenny, cũng bị kết án về tội cưỡng bức lao động. Cảnh sát tìm thấy 60,000 bảng Anh tiền mặt nhét trong một con gấu bông trong tủ quần áo nhà bà Thu Huong.

Cuộc điều tra khởi sự hồi tháng 2 năm 2016, khi các giới chức bố ráp tiệm Nail Bar Deluxe ở thành phố Bath. Hai thiếu nữ 17 và 18 tuổi được giải cứu khỏi tình trạng bị bóc lột ở đó, nhưng đều biến mất.

Cảnh sát đã tìm ra dấu vết của các cô tại một tiệm làm móng ở Burton-on-Trent. Nhà chức trách cho biết đến nay có 4 nạn nhân được xác định danh tính, nhưng họ tin còn nhiều nạn nhân khác nữa.

Thám tử Charlotte Tucker thuộc sở cảnh sát Avon và Somerset, nói các thiếu nữ này có tuổi thơ khó khăn và bị thương tổn. Các em bị những kẻ buôn người đối xử như những món hàng, buộc phải sống và làm việc trong những điều kiện không thích hợp, không được trả lương hoặc trả rất ít, và phải chịu đựng sự bạo hành về thể chất cũng như ngôn ngữ.

Cặp vợ chồng Viet Hoang Nguyen và Giang Huong Tran bị kết án về tội thông đồng để cưỡng bức lao động. Thu Huong Nguyen thì bị kết án về tội danh vừa kể cộng thêm tội thông đồng hoặc sắp xếp vận chuyển người để khai thác lao động.

Vụ án được phanh phui sau khi hơn 150 thiếu niên nam nữ Việt mất tích từ các gia đình chăm sóc và nuôi tạm kể từ năm 2015.

Huy Lam / SBTN